TP HCM ghi nhận thêm 5 ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron

Thanh Giang

Ngày 11/2, Sở Y tế TP HCM cho biết, qua tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện trong thời gian từ ngày 31/1 - 7/2/2022, kết quả giải trình tự gene đã phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Ngày 11/2, Sở Y tế TP HCM cho biết, mới đây, qua tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện trong thời gian từ ngày 31/1 - 7/2/2022, kết quả giải trình tự gene đã phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron.

TP HCM tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại sân bay.
TP HCM tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại sân bay.

Trong 5 trường hợp nhiễm này, có 1 trường hợp đến từ Nghệ An, 3 trường hợp cư trú tại TP HCM, 1 trường hợp di chuyển về Đồng Tháp và quay lại thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Cả 5 trường hợp này đều đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19. 4 trường hợp có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ, và 1 trường hợp không có triệu chứng. Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp này đều đã ổn định.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), phân tích yếu tố dịch tễ cho thấy đây là 5 trường hợp mắc Covid-19 do biến chủng Omicron lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Như vậy, tính từ cuối tháng 12/2021 đến nay, thành phố đã phát hiện 125 ca mắc biến thể mới Omicron, trong đó 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng. Tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong.

Cũng từ cuối  tháng 12/2021 đến nay, hoạt động giám sát biến chủng Omicron được tiến hành liên tục và giám sát chặt chẽ. Y tế thành phố thực hiện giám sát 8.162 người nhập cảnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, 526 người nhập cảnh đường bộ và đường thủy.

Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã triển khai tốt việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh đang theo dõi sức khỏe, cách ly tại nơi cư trú, và thực hiện lấy mẫu, giám sát cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, khoanh vùng, cách ly và xử lý triệt để chùm ca bệnh, hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng.

Các bệnh viện luôn sẵn sàng phòng chống dịch Covid-19.
Các bệnh viện luôn sẵn sàng phòng chống dịch Covid-19.

Ngành Y tế Thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo các kịch bản trong thế trận phòng chống Omicron, giám sát các khu vực có gia tăng ca mắc mới, truy vết, cách ly hạn chế nguồn lây.

Ngoài việc tiếp tục hợp tác với Oucru và Viện Pasteur TP HCM trong giám sát ngẫu nhiên Omicron qua giải trình tự gen, HCDC tiếp tục áp dụng thử nghiệm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Omicron trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng gia tăng số trường hợp mắc mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, ngành t tế thành phố yêu cầu, người dân cần tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19 như: tuân thủ 5K, tiêm vaccine liều bổ sung và liều nhắc lại ngay khi đến lượt,...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đừng vội lơ là, chủ quan với Covid-19

Đừng vội lơ là, chủ quan với Covid-19

Dịch Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại. Bằng chứng là trong 1 tháng qua, số ca mắc mới trung bình ở mức 2.000 ca/ngày, đặc biệt là 3 ngày gần đây kèm theo ...

Xem nhiều nhất