TP HCM: Hàng loạt dự án nhà ở xã hội được khởi công xây dựng

Thanh Giang

Trong dịp lễ Quốc khánh (2/9), nhiều dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP HCM được động thổ xây dựng.

Ngày 31/8, Sở Xây dựng TP HCM động thổ dự án nhà ở xã hội DragonE-Home tại phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức. Dự án gồm 5 toà tháp chung cư, có tổng quy mô 19.000m2, cung cấp 764 căn nhà với nhiều loại diện tích linh hoạt từ 28 - 85m2.

Đại biểu thực hiện nghi thức động thổ để xây dựng nhà ở xã hội.
Đại biểu thực hiện nghi thức động thổ để xây dựng nhà ở xã hội.

Với dự án này cả công nhân, viên chức có thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng có thể lựa chọn mua. Đây là dự án nằm trong danh sách 13 dự án nhà ở xã hội được UBND TP HCM ra văn bản “cởi trói” hồi tháng 6 vừa qua.

DragonE-Home là một dự án thành phần trong khu đô thị Dragon Village nên được kế thừa trọn vẹn cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, không gian sống hiện đại, các tiện ích, dịch vụ công cộng sẵn có của khu đô thị đã đi vào vận hành như: công viên, hồ bơi, phòng tập gym, sân chơi cho trẻ em.

Trước đó, ngày 30/8, Sở Xây dựng TP HCM cũng khởi công dự án nhà ở xã hội MR1 thuộc Dự án Khu dân cư Tân Thuận Tây, Quận 7. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 6.994,3 m2 nằm trong tổ hợp rộng 14,36 ha thuộc dự án khu đô thị Eco Green.

Được biết, sau khi hoàn thành dự án sẽ cung cấp khoảng 712 căn hộ cho khoảng 1.400 người lao động có thu nhập trung bình với đầy đủ tiện ích.

Một số doanh nghiệp đã xây dựng nhà ở xã hội cho thuê mua.
Một số doanh nghiệp đã xây dựng nhà ở xã hội cho thuê mua.

Trong dịp này, thành phố cũng tổ chức lễ động thổ dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư số 350 Hoàng Văn Thụ (phường 14, quận Tân Bình) và chung cư số 23 Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé, Quận 1). Hai dự án này lần lượt có quy mô 374 căn hộ và 160 căn hộ.

Ông Trần Hoàng Quân - Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết, từ đầu năm đến nay, thành phố  đã khởi công, động thổ 5 công trình nhà ở xã hội. Dự kiến, cuối năm 2023 đầu năm 2024, TP HCM có khoảng trên 3.000 căn nhà ở xã hội bên cạnh các căn chung cư cũ được cải tạo và nhà ở tái định cư mới.

Theo Sở Xây dựng thành phố, hiện tại thành phố có 33 dự án dành quỹ đất trong dự án để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với tổng diện tích đất xây dựng khoảng 112 ha, quy mô khoảng 70.000 căn.

Nhu cầu nhà ở xã hội tại TP HCM rất cao do có lượng lớn do có lượng lớn lao động các tỉnh làm việc và sinh sống.
Nhu cầu nhà ở xã hội tại TP HCM rất cao do có lượng lớn lao động các tỉnh làm việc và sinh sống.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho hay, trong 5 năm (2015-2020), cả nước chỉ thực hiện được khoảng 100.000 căn hộ nhà ở xã hội, chỉ đạt 41,4% kế hoạch.

TP HCM thực hiện được 15.000 căn hộ nhà ở xã hội đạt 75% kế hoạch nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở rất lớn của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động và người nhập cư.

Theo HoREA, hiện nay TP HCM có 285.000 công nhân tại 17 khu công nghiệp, khu chế xuất nhưng chỉ có 15% được thuê ở tại các nhà lưu trú công nhân (chưa bao gồm 95.000 công nhân các cụm công nghiệp).

Để giải quyết chỗ ở cho công nhân, TP HCM có khoảng 60.470 cơ sở nhà trọ của cá nhân, hộ gia đình với 560.219 phòng trọ đáp ứng cho khoảng 1,4 triệu công nhân, lao động thuê phòng trọ với giá thuê khoảng 800 nghìn cho đến 1,5 triệu đồng/tháng. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Hàng giả tung hoành trên chợ mạng

Hàng giả tung hoành trên chợ mạng

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xuất hiện ngày càng nhiều và tinh vi trên các sàn thương mại điện tử, thậm chí ngay trên những sàn thương mại uy tín, khiến ...

Xem nhiều nhất