TP HCM: Hầu hết nhân viên y tế nghỉ việc là người có thâm niên, kinh nghiệm

Thanh Giang

Thông tin trên được bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM đưa ra tại họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố, chiều ngày 11/8.

Theo bà Lê Thiện Quỳnh Như, thống kê tính đến thời điểm hiện nay có 306 nhân viên y tế nghỉ việc. Như vậy, tổng số người làm việc giảm không nhiều so với năm 2021 nhưng gây khó khăn không nhỏ cho các cơ sở y tế công lập. Bởi vì hầu hết người nghỉ việc là người có thâm niên, kinh nghiệm, còn người mới được tuyển dụng là nhân viên mới cần có thời gian để thực hành, tập sự.

Một số bệnh viện đang thiếu hụt nhân viên y tế.
Một số bệnh viện đang thiếu hụt nhân viên y tế.

Nhằm hạn chế những khó khăn do thiếu nhân lực y tế có kinh nghiệm, ngành y tế đề xuất một số giải pháp. Trong đó, tập trung tăng cường hỗ trợ nhân lực chuyên khoa và nhân lực quản lý đối với những đơn vị bị thiếu hụt nhân lực.

Cụ thể là vận dụng bài học kinh nghiệm từ công tác chống dịch Covid-19 sang chống dịch sốt xuất huyết trong tăng cường hỗ trợ nhân lực chuyên môn cho các cơ sở đang gặp khó khăn như Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi. Bổ sung và tăng cường nhân lực quản lý cho các cơ sở đang bị thiếu hụt đối với các cơ sở gặp khó khăn: Bệnh viện Mắt, Bệnh viện thành phố Thủ Đức, Quận 7, Quận 6,...

TP HCM hỗ trợ hỗ trợ nhân lực chuyên khoa và nhân lực quản lý đối với những đơn vị bị thiếu hút nhân lực.
TP HCM hỗ trợ hỗ trợ nhân lực chuyên khoa và nhân lực quản lý đối với những đơn vị bị thiếu hút nhân lực.

Ngoài vấn đề hỗ trợ nhân lực, Sở Y tế TP HCM còn triển khai một số giải pháp giúp ổn định tâm trạng lo lắng của nhân viên y tế. Đơn cử, triển khai hoạt động “Lãnh đạo ngành y tế lắng nghe và trao đổi với nhân viên y tế”. Phối hợp các chuyên gia Tâm lý của các trường Đại học mở kênh “tư vấn tâm lý cho nhân viên y tế”. Mở thêm các hội thi giúp tăng cường giao lưu, học tập lẫn nhau giữa các loại hình nhân viên y tế (Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi lần 7, Hội thi Trưởng trạm y tế giỏi lần 1). Tổ chức bình chọn Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam, chủ đề của đợt bình chọn lần thứ ba (2022) là các thành tựu liên quan đến Y tế cơ sở.

Ngành y tế thành phố đang hỗ trợ giúp ổn định tâm trạng lo lắng của nhân viên y tế.
Ngành y tế thành phố đang hỗ trợ giúp ổn định tâm trạng lo lắng của nhân viên y tế.

Về tình hình biến động nhân viên y tế công lập, số người làm việc năm 2021 là 42.914 người. Số người làm việc 6 tháng đầu năm 2022 là 42.608 người, bao gồm 181 công chức, 27.545 viên chức, 14.882 hợp đồng lao động. Trong đó, có 8.864 bác sĩ; 1.187 y sĩ; 16.139 điều dưỡng, hộ sinh; 2.808 kỹ thuật viên; 2.718 dược sĩ và 10.892 thuộc các chức danh khác.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn bệnh dịch sau bão lũ

Ngăn chặn bệnh dịch sau bão lũ

Người dân các tỉnh miền Trung đang đối mặt với nhiều khó khăn sau bão lũ, trong đó có nguy cơ phát sinh và lây lan bệnh tật.

Xem nhiều nhất