TP HCM phát hiện 5.437 người nguy cơ nhiễm Covid-19

Thanh Giang

Đó là thông tin được Sở Y tế TP HCM thống kê và cho biết trong chiều ngày 9/1.

Theo Sở Y tế TP HCM, sau 1 tháng triển khai, các quận, huyện đã lập danh sách quản lý được 639.972 người thuộc nhóm nguy cơ. Trong đó phát hiện 25.642 người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19, chiếm 4,0%.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 đối với những người thuộc nhóm nguy cơ theo danh sách trên địa bàn.

TP HCM rà soát người lớn tuổi để  tiêm vaccine.
TP HCM rà soát người lớn tuổi để tiêm vaccine.

Mỗi người sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 lần, cách nhau 3 ngày (nếu lần 1 âm tính). Cụ thể, đợt 1 xét nghiệm được 597.701 người, đợt 2 xét nghiệm 570.014 người. Cả 2 đợt xét nghiệm đã phát hiện 5.437 người mắc Covid-19. 

Theo thống kê, Trạm y tế, Trạm y tế lưu động đánh giá, phân loại và 4.670 F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà (86,4%) và 4.471 F0 được sử dụng ngay thuốc kháng vi rút; 767 F0 được chuyển đến cơ sở điều trị để được chăm sóc, điều trị (13,6%).

Tất cả danh sách người F0 thuộc nhóm nguy cơ được chuyển đến mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” để thực hiện tư vấn, thăm hỏi sức khỏe định kỳ, bao gồm chăm sóc cả các bệnh nền.

Bên cạnh việc chăm sóc và điều trị người F0 thuộc nhóm nguy cơ, các Trung tâm y tế đã khẩn trương thuyết phục và triển khai tiêm vaccine ngay cho những người thuộc nhóm nguy cơ. Đặc biệt là những trường hợp người thuộc nhóm nguy cơ gặp khó khăn trong đi lại sẽ được tiêm vaccine tại nhà.

Sở Y tế TP HCM cho hay, tính đến ngày 8/1, 18.007 người thuộc nhóm nguy cơ (70,2%) chưa tiêm vaccine đã tiêm vaccnine. Các quận - huyện đang cố gắng đến ngày 20/1 sẽ vận động tiêm 100% cho những người thuộc nhóm nguy cơ.

Tiếp nối những thành công trên, TP HCM sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của Chiến dịch cho đến hết năm 2022. Theo đó đối tượng người thuộc nhóm nguy cơ sẽ được mở rộng theo chỉ đạo của Bộ Y tế (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19).

Y tế hỗ trợ tiêm tại nhà cho những trường hợp người lớn tuổi không thể di chuyển.
Y tế hỗ trợ tiêm tại nhà cho những trường hợp người lớn tuổi không thể di chuyển.

Trước đó, qua phân tích của ngành y tế, các trường hợp tử vong do Covid-19 trên địa bàn TP HCM trong thời gian qua cho thấy, phần lớn các trường hợp tử vong tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm chủng, chưa được sử dụng thuốc kháng virus trước đó.

Thành phố nhận thấy việc ngăn ngừa những người thuộc nhóm nguy cơ bị nhiễm Covid-19, phát hiện sớm người thuộc nhóm nguy cơ nhiễm Covid-19 để kịp thời điều trị đặc hiệu với thuốc kháng virus và theo dõi sức khỏe nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Ngày 7/12, UBND TP HCM phát động “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” nhằm tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền. Giai đoạn đầu của chiến dịch bắt đầu từ ngày 7/12.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ mất mạng vì tự ý dùng thảo dược

Nguy cơ mất mạng vì tự ý dùng thảo dược

Tự ý sử dụng thảo dược dù với mục đích gì khi không có sự hướng dẫn chuyên môn từ các thầy thuốc đều sẽ mang lại những hiểm nguy nhất định cho người dùng - đây là ...

Tin nóng

Không để dịch bệnh tay chân miệng bùng phát, lan rộng

Không để dịch bệnh tay chân miệng bùng phát, lan rộng

Nếu không được điều trị đúng cách, bố mẹ tự mua thuốc, tự xử lý tại nhà sẽ rất nguy hiểm đối với trẻ bị tay chân miệng. Ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp…

Xem nhiều nhất