TP HCM ra quân nhắc nhở, xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng

Lê Anh

Ngày 5/8, lực lượng chức năng thuộc nhiều quận, huyện trên địa bàn TP HCM đã tỏa đi các địa điểm tập trung đông người để nhắc nhở người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, theo quy định xử phạt hành chính vừa được UBND TP chỉ đạo triển khai thực hiện.

Khách uống cà phê tại Quán Long Giang (P.Bình Trưng Tây, Q.2) chưa thực hiện quy định về đeo khẩu trang.
Khách uống cà phê tại Quán Long Giang (P.Bình Trưng Tây, Q.2) chưa thực hiện quy định về đeo khẩu trang.

Tại trung tâm Q.1, TP HCM, các xe lưu động, được tận dụng trong đợt truyền thông về quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện vừa qua cũng huy động tham gia vào công tác tuyên truyền tới người dân về ý thức đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19 lần này. Riêng UBND phường Phạm Ngũ Lão (Q.1) tổ chức ra quân rầm rộ nhắc nhở, xử phạt người vi phạm.

Dù vậy, trong ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, cơ quan chức năng chủ yếu mới dừng ở công tác nhắc nhở là chính. Cụ thể, các xe lưu động, lực lượng Công an phường và trật tự di chuyển đến đến các công viên, chợ, bệnh viện, là nơi tập trung đông người để kết hợp nhắc nhở việc đeo khẩu trang và hạn chế tập trung (không quá 30 người) trên địa bàn phường quản lý.

Tại khu vực công viên 23/9 (Q.1) là nơi sát với khu phố Tây Bùi Viện, là một trong những điểm tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở. Theo ông Huỳnh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão (Q.1), trong ngày đầu triển khai việc ra quân, hầu hết người dân trên địa bàn đều chấp hành tốt. Mọi người đã có ý thức đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe hơn so với đợt dịch đầu tiên vào tháng 4 vừa qua. Nhiều người dân tập thể dục tại công viên 23/9 sau khi được nhắc nhở việc đeo khẩu trang, đều đã thực hiện nghiêm túc.

Cũng như phường Phạm Ngũ Lão, trong ngày đầu triển khai quy định về đeo khẩu trang nơi công cộng, các cơ quan chức năng tại phường Bến Nghé (Q.1) cũng tổ chức việc kiểm tra và chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở, tuyên truyền người dân chứ chưa thực hiện xử phạt vi phạm hành chính.

Cũng theo ghi nhận của PV Đại Đoàn Kết, bên cạnh việc tuân thủ thói quen đeo khẩu trang nơi công cộng, vẫn còn không ít người không thực hiện hoặc tìm cách đối phó khi lực lượng chức năng khi tuyên truyền, nhắc nhở.

Tại khu vực đường 39, phường Bình Trưng Tây (Q.2) nhiều người đến uống cà phê tại các quán Long Giang, Sala coffee, The coffee 1982,…không tự giác đeo khẩu trang, chủ quán cũng xem nhẹ chỉ thị về việc tập trung theo quy định là dưới 30 người. Một nhân viên phụ bàn tại quán cà phê Long Giang cho biết, đa số khách đến uống cà phê tại quán đều được yêu cầu rửa tay bằng nước diệt khuẩn và tuân thủ đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, một số khách vẫn chưa tự giác và nhân viên đều phải nhắc nhở về việc này trong ngày đầu thành phố xử phạt. Một số trường hợp tại Q.4, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với trường hợp bán hàng tại một quán trà sữa, với mức phạt là 200.000 đồng đối với hành vi không đeo khẩu trang khi bán hàng cho khách.

Theo cập nhật đến chiều 5/8, có 3 trường hợp tại P.9, Q.10 bị xử phạt về hành vi không đeo khẩu trang, cùng với mức phạt 200.000 đồng. Các quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế (Số 279/QĐ-XPVPHC) do UBND P.9, Q.10 ban hành đều được các cá nhân/cơ sở vi phạm nghiêm túc thức hiện, cam kết không tái phạm.

Đối với một số khu vực bệnh viện, việc tuân thủ đeo khẩu trang y tế được thực hiện nghiêm túc hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tập trung ở vỉa hè, hàng quán xung quanh các cơ sở y tế còn lơ là và chủ quan. Sau khi được cán bộ phường nhắc nhở, hầu hết đều chấp hành theo quy định.

Dự kiến trong những ngày tới, nếu việc nhắc nhở, tuyên truyền chưa hiệu quả, lực lượng công an xã, phường tại một số quận, huyện trung tâm TP HCM cho biết, sẽ xử phạt vi phạm hành chính về việc không đeo khẩu trang nơi công cộng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất