TP HCM rà soát người về từ Đà Nẵng từ 1/7

TP HCM vận động người dân thực hiện khai báo y tế và rà soát đối với khách du lịch về từ Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 đến nay.

Du khách tại sân bay rời Đà Nẵng chiều 26/7.  
Du khách tại sân bay rời Đà Nẵng chiều 26/7.  

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, chiều 26/7, UBND TP HCM đã ban hành văn bản về tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố, vận động người dân thực hiện khai báo y tế và rà soát đối với khách du lịch về từ Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 đến nay.

UBND thành phố giao Sở Y tế phối hợp UBND quận, huyện và Công an TP HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư, đồng thời truyền thông vận động người dân tự giác thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương về những người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7, hiện đang có mặt trên địa bàn TP HCM để áp dụng biện pháp giám sát y tế.

Giao Sở Du lịch phối hợp Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú trên địa bàn rà soát danh sách khách du lịch đang lưu trú, cung cấp thông tin người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 cho chính quyền và y tế địa phương để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. UBND thành phố cũng đề nghị các sở, ban, ngành chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc rà soát, phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 liên hệ, thông báo cho chính quyền và y tế địa phương để được giám sát y tế theo quy định.

Cụ thể, các trường hợp có tiếp xúc với BN 416, BN 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) được tổ chức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 phải được cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 để tiến hành điều trị kịp thời. Còn đối với những trường hợp khác, sau khi khai báo y tế sẽ được điều tra dịch tễ để áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời UBND TP HCM giao Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý. Xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố nếu có.

UBND cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận, tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân tự bảo vệ sức khỏe, tiếp tục tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế xây dựng Kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2020 trên địa bàn.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất