TP HCM sẵn sàng cho đợt tiêm gần 1 triệu liều vắc-xin Covid-19

Quế Anh

TP HCM tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới ở 4 con số, diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Trước tình hình này, từ ngày mai 18/7, một đợt tiêm chủng quy mô lớn, với 930.000 liều vắc-xin Covid-19 sẽ được phân bổ khắp địa bàn thành phố.

TP HCM dự kiến có khoảng 2 triệu liều vắc-xin Covid-19 nhưng đến nay thành phố mới chỉ được phân bổ khoảng 930.000 liều.

Việc phương tiện còn tập trung ở các vùng cửa ngõ TP HCM gây lo ngại về dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng (Ảnh: Đoàn Xá)
Việc phương tiện còn tập trung ở các vùng cửa ngõ TP HCM gây lo ngại về dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng (Ảnh: Đoàn Xá)

Tại cuộc họp trực tuyến với 21 quận, huyện và TP Thủ Đức về kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 5 của TP ngày 17/7, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức khẳng định, thành phố đã sẵn sàng kế hoạch tiêm 930.000 liều vắc-xin Covid-19 (đợt 5). Đây là các liều vắc-xin AstraZeneca, Moderna và Pfizer, ngoài ra thành phố còn nhận thêm một lượng rất ít vắc-xin Sinopharm. 

"Thời gian tiêm vắc-xin đợt 5 sẽ kéo dài khoảng 3 tuần, và có thể kéo dài hơn nếu thấy cần thiết", ông Dương Anh Đức nêu dự kiến.

Trước các diễn biến ca nhiễm mới, ngay trong chiều 17/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Thủ Đức đã ban hành các quyết định số 4333 và 4334 về thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với hai phường Linh Trung và Tam Bình.

Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày mai 18/7 đến khi có thông báo mới, TP Thủ Đức sẽ thực hiện áp dụng thiết lập phong tỏa, cách ly y tế để phục vụ công tác chống dịch toàn bộ phường Linh Trung (bao gồm 6 khu phố, 78 tổ dân phố với dân số 17.735 hộ, 57.997 nhân khẩu) và toàn bộ phường Tam Bình (gồm 5 khu phố, 50 tổ dân phố với dân số 6.637 hộ, 27.267 nhân khẩu).

Chiều tối cùng ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp trực tuyến để trao đổi với các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, sẽ áp cơ chế điều hành của Bệnh viện Chợ Rẫy cho Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM, nhằm tăng khả năng phối hợp trong điều động đội ngũ nhân lực và trang thiết bị tốt nhất cho Trung tâm này.

Trước đó, Bộ Y tế đã xuất cấp các máy thở chức năng cao cho Bệnh viện Chợ Rẫy để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng. Cùng với đó, Bộ Y tế sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ ở đây. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ này đã họp với các nhà sản xuất, cung ứng ôxy để nghe báo cáo và thảo luận về việc cung ứng ôxy trong thời gian tới khi dịch bệnh gia tăng.

Trong ngày 17/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với 18 tỉnh, thành phố phía Nam.

Như vậy, cùng với TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đã thực hiện, bổ sung TP Cần Thơ và các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau và Kiên Giang sẽ áp dụng Chỉ thị 16 trong 14 ngày, bắt đầu từ thời điểm không muộn hơn 0 giờ 00 phút ngày 19/7/2021./.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất