TP HCM: Số ca mắc sốt xuất huyết vẫn tăng

Thanh Giang

Ngày 19/6,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng trong tuần 24 của năm 2022. Thành phố đã ghi nhận thêm 1 ca tử vong nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết lên 9 trường hợp.

Theo HCDC, từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 16.057 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 117,3% với cùng kỳ năm 2021 là 7.388 ca. Trong đó, số ca sốt xuất huyết nặng là 274 ca.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết đến tuần 23 là 1,7% (274/16.057) tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 0,4% (31/7.388).

TP HCM tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.
TP HCM tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Trong tuần 24 (từ ngày 10/6 đến 16/6), thành phố ghi nhận 2.181 ca bệnh sốt xuất huyêt, tăng 606 ca (38,5%) so với trung bình 4 tuần trước. Số ca sốt xuất huyết tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Cũng trong tuần 24 ghi nhận, 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Như vậy số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 9 trường hợp.

HCDC khẳng định, số ca bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao ở tất cả các quận, huyện, thành phố Thủ Đức (22/22 quận, huyện). Những phường xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Tân Hưng Thuận, Thạnh Lộc (Quận 12); phường Linh Xuân (thành phố Thủ Đức); xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh); xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn).

Trong tuần 24 toàn thành phố ghi nhận 136 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 77 phường, xã thuộc 16/22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức, tăng 13 ổ dịch mới so với tuần 23.

Nhiều quận - huyện ra quân tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết.
Nhiều quận - huyện ra quân tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

HCDC khuyến cáo, dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà. Lật úp hoặc loại bỏ các vật chứa không sử dụng có thể gây đọng nước làm phát sinh lăng quăng như: xô, lọ, chai cũ, hộp cơm, ly nước dùng 1 lần…

Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần. Dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối tránh bị tắc gây đọng nước. Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến. Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng. Bỏ muối vào các khu vực đọng nước mà không thể dọn dẹp được như nước trong bình hoa để cúng tại các nghĩa trang, chén kê chân chạn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hoa quả có thay được rau xanh?

Hoa quả có thay được rau xanh?

Trẻ nhỏ thường có xu hướng không thích ăn các loại rau xanh. Trong khi đó, nhiều phụ huynh khuyến khích con ăn hoa quả khi thấy con “ngại” ăn rau xanh. Các chuyên ...

Xem nhiều nhất