TP HCM: Sốt xuất huyết, tay chân miệng vào mùa

Toàn Nghĩa

Ngày 14/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, trong tuần đầu tháng 7 vừa qua, số người nhập viện vì sốt xuất huyết và tay chân miệng đều tăng cao.

Cụ thể, theo HCDC, số người mắc sốt xuất huyết tăng 59 trường hợp, còn tay chân miệng là 50 người so với tuần trước đó. HCDC dự báo, sốt xuất huyết và tay chân miệng tại TP HCM đã bước vào mùa cao điểm.

Trong suốt 6 tháng đầu năm 2020, số trường hợp bệnh Sốt xuất huyết và Tay chân miệng hàng tuần luôn thấp hơn khoảng 2/3 so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên trong tuần đầu tháng 7, số người đến khám và nhập viện vì 2 bệnh này đều tăng. Trong đó, Sốt xuất huyết tăng 59 trường hợp, Tay chân miệng tăng 50 trường hợp so với tuần trước. Mặc dù so với tuần đầu của tháng 7/2019, số ca bệnh của năm nay vẫn thấp hơn năm ngoái nhưng với sự biến động so với các tuần trước đó thì dự đoán mùa cao điểm của Sốt xuất huyết và Tay chân miệng đã quay lại.

Quy luật tương tự hàng năm của sốt xuất huyết

Các phân tích từ hệ thống giám sát dịch tễ cho thấy, trong tuần cuối tháng 6, số phường xã có trường hợp bệnh Sốt xuất huyết là 114 thì sang tuần đầu của tháng 7 con số này là 144, tăng thêm 30 phường xã. Số bệnh nhân trung bình trong tuần đầu tháng 7 là gần 2 trường hợp cho mỗi phường xã.

So sánh với diễn tiến nhiều năm liền, sự gia tăng số lượng bệnh nhân trong tuần đầu tháng 7 hoàn toàn tương tự với những năm trước và có thể tiếp tục tăng trong những tuần sắp tới và có thể đạt đỉnh dịch vào khoảng tháng 10 – tháng 11.

Ảnh hưởng của Covid-19 dẫn đến tay chân miệng tăng cao

Phân tích tương tự đối với bệnh Tay chân miệng, trong tuần cuối tháng 6, số phường xã có ca tay chân miệng là 72 thì sang tuần đầu của tháng 7 con số này là 97, tăng 25 phường xã. Số bệnh nhân trung bình là khoảng 1,5 trường hợp ở mỗi phường xã trong tuần đầu tháng 7.

Theo diến tiến hàng năm, bệnh tay chân miệng tăng nhẹ vào khoảng tháng 4 và tăng mạnh hơn trong tháng 8, tháng 9. Năm 2020, do đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, các biện pháp hạn chế thậm chí ngăn chặn quyết liệt được đẩy mạnh, thông điệp rửa tay cùng các biện pháp dự phòng không dùng thuốc đối với nhóm bệnh lây truyền trực tiếp như Covid-19, tay chân miệng, sởi, cúm, … đã góp phần làm giảm bệnh Tay chân miệng trong tháng 3 năm nay.

Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các trường học cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí mở cửa trở lại, nguy cơ gia tăng bệnh Tay chân miệng là điều được dự báo trong những tuần sắp tới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 14/8: Thêm 1.428 F0

Ngày 14/8: Thêm 1.428 F0

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và ...

Xem nhiều nhất