TP HCM tạm dừng hoạt động nhiều phương tiện giao thông công cộng

Đoàn Xá

Trong nỗ lực ngăn chặn sự di chuyển không cần thiết của người dân, chính quyền TP HCM ngày 27/3 đã có lệnh dừng nhiều phương tiện giao thông công cộng và hạn chế nhiều phương tiện khác.

TP HCM tạm dừng hoạt động nhiều phương tiện giao thông công cộng

Xe buýt từ sân bay Tân Sơn Nhất đi các tỉnh bị dừng hoạt động.

Cụ thể, có 54 tuyến xe buýt có trợ giá và 27 tuyến xe buýt không trợ giá kết nối với các tỉnh, thành lân cận bị dừng hoạt động tới ngày 5/4. Ngoài ra, các tuyến xe khách liên tỉnh cũng bị hạn chế hoạt động, chỉ được chuyên chở không quá 20 hành khách/chuyến. Các phương tiện giao thông công cộng khác như máy bay, tàu hoả, tàu khách, phà… cũng bị áp dụng nhiều biện pháp hạn chế, giảm phương tiện chuyên chở. Riêng với các phương tiện giao thông cá nhân công cộng (như taxi, grab…) vẫn cho phép hoạt động nhưng buộc hành khách, lái xe phải có khai báo y tế… Các hạn chế trên sẽ bắt đầu được áp dụng vào 18h ngày 27/3.

Các chuyến xe buýt liên tỉnh sẽ ngưng hoạt động gồm xe buýt từ Bến Thành đi Mộc Bài, Chợ Lớn-Biên Hoà, Củ Chi-Tây Ninh, Tân Sơn Nhất-TP Vũng Tàu, An Sương-Bình Dương… Ngoài ra, một số bến đò, phà nối TP HCM với địa bàn lân cận cũng bị tạm dừng như bến đò Bình Mỹ-Bình Dương, buýt đường sông số 1 Bạch Đằng-Linh Đông. Các tuyến xe buýt không trợ giá, chạy trong địa bàn thành phố bị dừng hoạt động gồm có Bến Thành-Đầm Sen, Bến Thành-Bến xe miền Tây, Bến xe miền Tây-Gò Vấp… Riêng với xe buýt có trợ giá, tổng cộng 54 tuyến trong tổng số 96 tuyến bị ngưng hoạt động, chiếm gần 60%.

Với các tuyến còn hoạt động, xe không được chở quá 50% công suất và cũng không được quá 20 hành khách với bất kỳ phương tiện nào. Trên xe hành khách, lái xe, phụ xe phải đeo khẩu trang, có dung dịch rửa tay diệt khuẩn…  Quy định này cũng áp dụng với các phương tiện xe khách liên tỉnh từ TP HCM đi Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc… Riêng với phương tiện nay, sở GTVT cũng yêu cầu chủ xe không được tăng giá vé so với ngày thường. Ngoài ra, sở này cũng yêu cầu các doanh nghiệp cắt giảm khoảng 60% số chuyến cố định so với ngày thường. Riêng các chuyến xe khách từ bến miền Đông, miền Tây chạy về các huyện, thị biên giới của tỉnh Long An sẽ buộc dừng hoạt động từ hôm nay (ngày 28/3).

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, ghi nhận của Sở GTVT trong ngày 26/3 vẫn có 12.671 hành khách đến và đi ở khu vực nhà ga quốc nội. Đây là số lượng rất lớn và sở này kiến nghị UBND TP HCM có kiến nghị với Bộ GTVT có biện pháp hạn chế số tuyến, chuyến với các đường bay nội địa này. Ở khu vực ga Sài Gòn, ngày 26/3 có gần 900 hành khách đến và đi trong tổng số 10 chuyến tàu (giảm 8 chuyến so với ngày thường). Sở GTVT đề nghị ga Sài Gòn tiếp tục giảm còn 6 chuyến/ngày với năng lực vận tải giảm khoảng 70% so với ngày thường nhằm hạn chế việc đi lại.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay khi biện pháp hạn chế của Sở GTVT TP HCM được đưa ra, nhiều người dân đã tới các bến xe lớn ở thành phố như bến xe miền Đông, miền Tây với mục đích di chuyển khỏi thành phố. Hầu hết là sinh viên, lao động tự do, người ngoại tỉnh… đang sinh sống làm việc trên địa bàn TP HCM.

Trong khi đó, tại tỉnh Long An, việc hạn chế phương tiện giao thông công cộng và giao thông kết nối với TP HCM cũng được đưa ra. Theo đó, tỉnh Long An dừng các phương tiện xe khách, xe buýt từ các huyện biên giới đi TP Tân An và TP HCM. Dừng tất cả các phương tiện xe buýt trong tỉnh. Với phương tiện xe khách, việc hoạt động phải đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cách nào kiểm soát xe quá tải?

Cách nào kiểm soát xe quá tải?

Thực trạngxe quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động đòi hỏi cần những giải pháp mạnh tay hơn nữa mới chặn được gốc.

Xem nhiều nhất