TP HCM: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về hoạt động kinh tế đảng

Thành Luân

Hội nghị lần thứ 18 khóa X của Đảng bộ TP HCM dự kiến sẽ có Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về hoạt động kinh tế Đảng, với mục đích nguồn tài sản của Đảng được sử dụng hiệu quả trên cơ sở nguyên tắc kinh tế thị trường.

TP HCM: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về hoạt động kinh tế đảng

Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 18. Ảnh: Hồng Phúc.

Ngày 15/10, Thành ủy TP HCM đã khai mạc Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X. 

Trong phát biểu khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã gợi ý, chỉ đạo thảo luận đối với 8 nội dung quan trọng tại Hội nghị, gồm lĩnh vực xây dựng Đảng - kinh tế Đảng (3 nội dung) và kinh tế - xã hội (5 nội dung). 

Trong đó, nội dung đáng chú ý liên quan đến một số sai phạm tại một số dự án tại huyện Nhà Bè, dẫn đến đề nghị kỷ luật một số cán bộ chủ chốt vừa qua, Bí thư TP HCM nêu rõ quan điểm chỉ đạo, rằng lâu nay Văn phòng Thành ủy có hoạt động kinh tế như cho thuê các cơ sở nhà, đất của Thành ủy để tạo nguồn thu nhưng sắp tới không làm nữa. Văn phòng Thành ủy không làm nhiệm vụ kinh doanh, tất cả phải chuyển cho các công ty của Đảng bộ thành phố, Văn phòng làm nhiệm vụ xây dựng quy chế giám sát và thực hiện giám sát. 

Đối với 5 nội dung lớn thảo luận về kinh tế - xã hội, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đưa ra đánh giá về tốc độ tăng trưởng kinh tế khá trong 9 tháng đầu năm của thành phố, với thu ngân sách bình quân tiếp tục tăng trưởng ổn định. Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị ba tháng cuối năm, thành phố huy động các nguồn lực để hoàn thành được mục tiêu tăng trưởng 8,3% cả năm.

TP HCM: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về hoạt động kinh tế đảng - 1

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Hồng Phúc.

Cũng theo người đứng đầu Đảng bộ TP HCM, mấy năm nay thành phố được thanh tra, giám sát thường xuyên do những khó khăn về vốn và đất đai cho dự án BT không phát huy được; tài sản công có thể chuyển đổi tăng vốn nhưng không làm được. Cả UBND TP HCM và các Sở, ngành thường xuyên phải làm việc với các cơ quan trung ương giám sát kiểm tra, cũng khá mất nhiều thời gian, bên cạnh đó cũng có liên quan một số sai phạm bị xử lý. 

Từ đó, Bí thư Thành ủy TP HCM muốn tất cả cùng xốc lại tinh thần để tăng tốc, tiếp tục đảm bảo vai trò đầu tàu kinh tế của khu vực phía Nam và cả nước. Muốn vậy, thái độ làm việc của cả hệ thống Đảng, chính quyền phải nghiêm túc, trách nhiệm, nói thẳng, khắc phục thẳng vào những yếu kém.

Hội nghị lần thứ 18 khóa X của Đảng bộ TP HCM dự kiến sẽ có Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về hoạt động kinh tế đảng, với mục đích nguồn tài sản của Đảng được sử dụng hiệu quả trên cơ sở nguyên tắc kinh tế thị trường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất