TP HCM: Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm tại quận 12 và quận Tân Phú

Lê Anh

Ngày 29/12, Thanh tra TP HCM thông báo kết luận thanh tra về hàng loạt sai phạm về nghiệm thu, chi và sử dụng sai hàng tỷ đồng nguồn vốn tài sản Nhà nước tại Quận 12 và quận Tân Phú, TP HCM.

Theo đó, tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Q.12, Thanh tra TP HCM phát hiện các sai sót trong công tác lập thiết kế, dự toán và nghiệm thu, thanh toán công trình; Công tác lập dự toán chưa phù hợp với hồ sơ thuyết minh thiết kế kỹ thuật, hồ sơ khảo sát địa chất công trình và định mức xây dựng được ban hành; thiếu sót về dự toán chưa phù hợp làm tăng giá trị thanh toán;…

Chỉ tính riêng tại các Dự án nạo vét, kiên cố hóa rạch Sơ Rơ – đoạn 2; Dự án trạm trung chuyển rác phường An Phú Đông; Dự án công trình nâng cấp, mở rộng Trường THCS Nguyễn Huệ đã phát hiện các sai phạm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, Thanh tra TP HCM cũng chỉ ra nhiều thiếu sót do nghiệm thu chưa phù hợp theo hồ sơ thiết kế được duyệt làm tăng giá trị thanh toán với số tiền hơn 473 triệu đồng.

Ngoài các sai phạm tại Q.12 kể trên, Thanh tra TP HCM cũng thông báo kết luận về hàng loạt sai phạm liên quan đến nghiệm thu, chi và sử dụng sai hàng tỷ đồng nguồn vốn tài sản Nhà nước tại Q.Tân Phú. Trong đó, cơ quan này kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP HCM kết luận chỉ đạo xử lý trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại UBND Q.Tân Phú.

Trước đó, kết luận thanh tra của Thanh tra TP HCM xác định trong các năm 2018 và 2019, công tác thu nợ tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước tại Q.Tân Phú còn nhiều bất cập, sai sót.

Trong đó, số hồ sơ nợ tiền sử dụng đất của đối tượng hộ gia đình, cá nhân còn tồn từ năm 2006 đến 2019 là 1.062 hồ sơ, với giá trị ghi nợ là hơn 374 tỷ đồng. Công tác thu, nộp ngân sách tiền cho thuê nhà tại địa phương tính đến ngày 30/6/2020 chưa thu được để nộp ngân sách Nhà nước cũng vượt hơn 1,6 tỷ đồng.

Từ thực trạng nêu trên, Thanh tra TP HCM đã đề nghị Chủ tịch UBND Q.Tân Phú nhanh chóng chấn chỉnh việc quản lý, cho thuê các nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước. Đồng thời, chính quyền quận sớm khắc phục hạn chế, thiếu sót theo kết luận thanh tra.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhiều người dễ mê tín quá

Nhiều người dễ mê tín quá

Khi về Việt búp bê Kumathong được các đối tượng thổi phồng, khoác lên vẻ huyền bí để lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin.

Xem nhiều nhất