TP HCM: Thêm 2 ca Omicron liên quan đến chùm ca nhiễm là người phụ nữ về từ Mỹ

Thanh Giang

Ngày 24/1, đại diện Sở Y tế TP HCM cho biết, liên quan đến chùm lây nhiễm Omicron trong cộng đồng là bà N.T.N.P. (41 tuổi, ngụ tại Phường 17, quận Bình Thạnh) trở về từ Mỹ, thành phố phát hiện thêm hai trường hợp nhiễm Omicron từ chùm ca này.

Cụ thể là một nam thanh niên 25 tuổi, em họ của ca Omicron sống tại Quận 11. Trường hợp thứ hai là nam, 29 tuổi, bác sĩ khoa cấp cứu một bệnh viện tại TP HCM, sống cùng nhà với ca Omicron ngụ Quận 11, đã tiêm 3 mũi vaccine.

Như vậy, liên quan đến chùm ca Omicron cộng đồng này, TP HCM ghi nhận 6 ca, với nguồn lây được cho là từ người phụ nữ nhập cảnh. Lực lượng chức năng đã xác định 11 F1 liên quan chùm ca này.

Các ca nhiễm Omicron được đưa đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12.
Các ca nhiễm Omicron được đưa đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12.

Ngày 5/1, bà P. từ Mỹ về Việt Nam. Bà P. được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa). Bốn ngày sau, bệnh nhân có xét nghiệm rRT-PCR âm tính do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Khánh Hòa thực hiện.

Ngày 10/1, bà bay từ Nha Trang đến TP HCM. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, bà P. được 3 người thân đón về, gồm P.D.K. (nam, 35 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), P.T.N.H. (nữ, 46 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) và T.B.T. (nữ, 31 tuổi, ở Quận 11).

Tối 13/1, bà P. ho khan, rát họng nhẹ. Ngày 14/1, 3 người còn lại cũng có triệu chứng nên đi khám và được lấy mẫu gửi Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an). Tại đây, Bệnh viện 30/4 phát hiện có 3 mẫu có gene S bất thường.

Ngày 16/1, Bệnh viện 30/4 gửi các mẫu này đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để giải trình tự gene virus. Chiều 18/1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố cho biết, kết quả giải ba bộ gene trên cho thấy đều thuộc biến chủng Omicron (BA.1).

Nhiều quận - huyện trên địa bàn thành phố đã hoàn thành kế hoạch tiêm mũi 3 cho người dân.
Nhiều quận - huyện trên địa bàn thành phố đã hoàn thành kế hoạch tiêm mũi 3 cho người dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế TP HCM khuyến cáo, người dân chú ý tuân thủ 5K, đặc biệt là khẩu trang, để phòng ngừa chủng Omicron cũng như Delta. Chỉ những người tiếp xúc không 5K mới có nguy cơ mắc bệnh. 5K là giải pháp ứng biến với mọi biến chủng của dịch bệnh Covid-19.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội ghi nhận 347 người mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận 347 người mắc Covid-19

Sở Y tế Hà Nội thông báo vừa ghi nhận 347 ca Covid-19 mới trong ngày 22/5, giảm 33 ca. Bệnh nhân phân bố tại 127 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 quận, huyện, thị xã.

Xem nhiều nhất