TP HCM: Việt kiều về nước đón Tết cần thủ tục gì?

Thanh Giang

Tại chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” ngày 9/1, nhiều cử tri trên địa bàn thành phố thắc mắc công tác kiểm soát dịch bệnh của thành phố như thế nào khi mà dịp Tết Nguyên đán thành phố sẽ đón nhiều Việt Kiều về quê ăn Tết? Thủ tục mà hành khách cần chuẩn bị khi nhập cảnh vào thành phố đón Tết?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, từ ngày 1/1, Chính phủ cho phép thành phố tiếp nhận các chuyến bay thương mại. Vì vậy, thành phố cũng tiến hành kiểm soát chặt công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

TP HCM kiểm soát và sáng lọc kỹ hành khách ngay tại sân by Tân Sơn Nhất
TP HCM kiểm soát và sáng lọc kỹ hành khách ngay tại sân by Tân Sơn Nhất.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, trước khi lên máy bay ở nước sở tại, hành khách phải có xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ do cơ quan thẩm quyền nước sở tại xác nhận. Kèm theo đó là khai báo y tế, xác nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc giấy chứng nhận đã là F0 trong vòng 6 tháng.

Khi nhập cảnh, bà con Việt Kiều hay hành khách khác phải thực hiện đúng 5 bước theo hướng dẫn của UBND TP HCM. Cụ thể, vừa đáp xuống sân bay phải cài đặt ứng dụng PC-Covid, tạo mã QR cá nhân và khai báo y tế. Sau đó, lực lượng liên quan tổ chức test nhanh.

“Trước đây, ngay khi xuống sân bay là thực hiện cách ly tập trung xong mới xét nghiệm. Nhưng nay thành phố hay đổi cách kiểm soát dịch bằng cách sàng lọc ngay tại sân bay”, ông Hưng nói.

Cũng theo vị này, trường hợp nào xét nghiệm cho kết quả dương tính thì lấy mẫu PCR và chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12.

Nếu âm tính thì có thể di chuyển bằng xe cá nhân về nơi cư trú để địa phương giám sát, theo dõi. Bước cuối cùng, địa phương theo dõi sức khỏe bằng cách tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR.

TP HCM đã trở thành vùng xanh sau nhiều tháng gồng mình chống dịch.
TP HCM đã trở thành vùng xanh sau nhiều tháng gồng mình chống dịch.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP HCM cho biết, tính đến 11h ngày 9/1, toàn thành phố đã tiêm được 18.099.453 mũi vaccine Covid-19. Trong đó bao gồm, mũi 1: 8.061.432, mũi 2: 7.188.777, mũi bổ sung: 410.708, mũi nhắc lại: 2.438.536.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), những ngày qua, tình hình TP HCM đang kiểm soát tốt dịch và hiện đã đạt được cấp 1. Nhiều trường Đại học ở TP HCM đã thông báo về việc giảng dạy, học tập trước và sau Tết Nhâm Dần 2022.

Đa số trường tổ chức giảng dạy các lớp thực hành/thí nghiệm theo hình thức tập trung tại trường. Đối với lớp lý thuyết, tùy thuộc đặc điểm môn học sẽ tổ chức kết hợp giảng dạy, học tập trực tiếp và trực tuyến (ưu tiên cho lớp của sinh viên năm cuối) hoặc toàn bộ trực tuyến.

Tuy nhiên, có nhiều trường yêu cầu sinh viên quay lại học tập trung sau kỳ nghỉ Tết. Theo đó, phần lớn các trường thông báo cho sinh viên năm thứ nhất (khóa tuyển sinh 2021) dự kiến bắt đầu học lại từ ngày 7/2. Sinh viên các khóa còn lại học trở lại từ ngày 14/02.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi buồn đuối nước

Nỗi buồn đuối nước

Mới bước vào kỳ nghỉ hè nhưng đã xảy ra một số vụ đuối nước. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng tình trạng trẻ tắm sông, tắm trong ao hồ, tắm biển khi không có người ...
Khẩn trương ngăn chặn bệnh than

Khẩn trương ngăn chặn bệnh than

Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh than trên người. Theo báo cáo từ hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế, từ ngày ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất