TP HCM xử lý triệt để sai sót khiến chậm cấp CCCD gắn Chip cho người dân

Lê Anh - Thanh Bình

Trong tháng cao điểm cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip (đợt 3) kéo dài đến cuối tháng 8/2022, Công an TP HCM phấn đấu giải quyết 80-90% khối lượng hồ sơ, đồng thời xử lý dứt điểm các sai sót trước đây khi cấp offline khiến nhiều trường hợp người dân chưa nhận được CCCD.

Ghi nhận tại Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (CSQLHC về TTXH, Công an TP Thủ Đức), các cán bộ, chiến sĩ đã tranh thủ cả giờ nghỉ để chia nhau xuống phường, hỗ trợ cấp CCCD gắn chíp cho người dân.

Điểm cấp CCCD cố định tại Đội Cảnh sát Quản lý hành chính Khu vực 2.
Điểm cấp CCCD cố định tại Đội Cảnh sát Quản lý hành chính Khu vực 2.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp người dân gặp khó khăn về đi lại, sức khỏe đã được hỗ trợ giải quyết hồ sơ cấp thẻ tại nhà. Đại uý Nguyễn Việt Thắng và Thượng uý Nguyễn Văn Ninh thuộc Đội CSQLHC về TTXH TP Thủ Đức đã tranh thủ giờ nghỉ là một trong số những cán bộ được cử xuống hỗ trợ làm thủ tục cấp CCCD điện tử cho người dân tại nhà ở phường Long Bình, trong đó đã hỗ trợ được nhiều trường hợp công dân là người lớn tuổi, có bệnh lý khó di chuyển ra ngoài địa phương.

Sau khi lập danh sách người dân, các CSKV sẽ tổng hợp, nhanh chóng chuyển thông tin, hồ sơ về cho các Tổ cấp CCCD gắn chíp lưu động để giải quyết cấp thẻ CCCD nhanh chóng cho người dân. Theo Trung tá Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó Đội trưởng Đội CSQLHC về TTXH TP Thủ Đức cho biết, các tổ lưu động đã hoạt động tối đa công suất để kịp thời giúp đỡ và hỗ trợ những công dân có hoàn cảnh khó khăn và không có điều kiện đi lại thuận tiện.

Điểm cấp CCCD lưu động tại phường An Khánh (quận 2 cũ, nay là TP Thủ Đức, TP HCM.
Điểm cấp CCCD lưu động tại phường An Khánh (quận 2 cũ, nay là TP Thủ Đức, TP HCM.

Nhờ chủ động trong kế hoạch, hiện nay các tổ cấp CCCD gắn chíp lưu động trên địa bàn TP Thủ Đức đã được triển khai đến tận nhà dân, trường học, bệnh viên và các cơ sở tôn giáo. Hoạt động ích cực của Đội đã được Ban Chỉ huy Công an TP Thủ Đức rất quan tâm, đôn đốc thường xuyên.

Theo kế hoạch, từ nay đến 31/8, Công an 22 quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ làm việc cả thứ 7, Chủ Nhật để đảm bảo thời gian cấp ít nhất 15 giờ/ngày làm việc, phấn đấu mỗi máy cấp được 250 CCCD/ngày. Về vấn đề này, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP HCM, ngoài làm thủ tục cấp CCCD cho người dân cả ngày nghỉ cuối tuần, các lực lượng cũng sẽ tập trung để giải quyết nhiều hồ sơ tồn đọng từ trước dịch, với thời gian giải quyết từ 7h đến 22h mỗi ngày. Hiện nay, Công an TP HCM đang rất quyết tâm để hoàn thành Đề án 06 của Chính phủ.

Đối với các hồ sơ cấp CCCD gặp sai sót khi cấp offline trước đây khiến nhiều trường hợp người dân chưa nhận được CCCD, đại diện Công an TP HCM khẳng định sẽ tập trung ưu tiên giải quyết rốt ráo, không để người dân bức xúc kéo dài và giảm phiền hà, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức đi lại của người dân.

Ngoài giải quyết cấp CCCD gắn chip, TP HCM cũng đang triển khai kế hoạch thực hiện quy định của Luật cư trú và Thông tư 55 về chủ trương sẽ dừng cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy. Các sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cũ, rách hoặc bị mất cũng sẽ không được cấp lại trong năm nay./.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất