TP Hồ Chí Minh áp dụng 10 tiêu chí vận tải hành khách khi hoạt động trở lại

Phương Chi

Ngày 20/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM cho biết, đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình đã ký ban hành quyết định (số 3324/QĐ-BCĐ) về ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải (GTVT) an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM.

Kèm theo quyết định này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM ban hành Bộ Tiêu chí quy định đối với từng lĩnh vực hoạt động GTVT.

Đáng chú ý, đối với vận tải hành khách (đường bộ, đường thủy nội địa), Bộ Tiêu chí này nêu 10 tiêu chí đánh giá để được hoạt động, trong đó từ tiêu chí 1 đến 5 được đánh giá đạt và không đạt. Tiếp đến các tiêu chí như: không sử dụng máy lạnh hoặc đóng kín cửa, mở máy lạnh từ 26°C trở lên; vận chuyển không quá 50% sức chứa (đạt), vận chuyển trên 50% (không đạt)... 

TP Hồ Chí Minh áp dụng 10 tiêu chí vận tải hành khách khi hoạt động trở lại - Ảnh 1

Đối với hoạt động bến xe, phà, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách, bến khách ngang sông cũng có 10 tiêu chí đánh giá. Theo Bộ tiêu chí được ban hành, người lao động buộc phải đã tiêm vắc xin; tất cả người lao động xét nghiệm định kỳ theo quy định của ngành y tế; thực hiện quy tắc 5K; có thành lập ban chỉ đạo chống dịch (hoặc tổ công tác) và có biện pháp chống dịch theo quy định; có bảng tuyên truyền, hướng dẫn chống dịch; vệ sinh khử khuẩn bến phà, bến xe...

Đối với hoạt động nhà ga đường sắt, sân bay thực hiện theo quy định về hướng dẫn tạm thời phòng chống dịch của Bộ Giao thông vận tải đã công bố trước đó. Ngoài ra, người lao động phải tiêm vắc xin và có xét nghiệm định kỳ. 

TP Hồ Chí Minh áp dụng 10 tiêu chí vận tải hành khách khi hoạt động trở lại - Ảnh 2

Đối với vận tải hàng hóa (đường bộ và đường thủy nội địa) thực hiện theo 6 tiêu chí để đánh giá đạt hoặc không đạt. Trong đó, các tiêu chí như yêu cầu lái xe và người phục vụ đều đã tiêm phòng Covid-19 mũi thứ nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh, có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, thực hiện quy tắc 5K... 

Đối với hoạt động của công trình giao thông bao gồm công tác bảo trì có 7 tiêu chí, trong đó tiêu chí 1, 2 là có thành lập ban chỉ đạo chống dịch; có kế hoạch thi công gắn với công tác chống dịch. Các tiêu chí khác như: toàn bộ người lao động được tiêm vắc xin; có xét nghiệm định kỳ; thực hiện quy tắc 5K.... 

Đối với đào tạo, sát hạch lái xe có 10 tiêu chí, trong đó tiêu chí người lao động, học viên được tiêm vắc xin mũi 1 sau 14 ngày, được xét nghiệm định kỳ theo quy định, đảm bảo quy tắc 5K còn phải cung cấp đầy đủ thiết bị, vật tư y tế (khẩu trang, khử khuẩn), có hợp đồng với nhân viên hoặc đơn vị y tế riêng theo dõi sức khỏe người lao động tại cơ sở...

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, trường hợp được phép hoạt động khi tất cả tiêu chí đều đạt theo yêu cầu từng lĩnh vực. Trường hợp không được phép hoạt động: khi có ít nhất 1 tiêu chí không đạt theo yêu cầu. 

Các cơ quan quản lý nhà nước căn cứ theo chức năng nhiệm vụ để tổ chức kiểm tra và xử lý theo quy định của Bộ Tiêu chí đã được ban hành kể trên.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra chuyên ngành của hải quan giảm 15%

Kiểm tra chuyên ngành của hải quan giảm 15%

Trong 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kết quả năm 2021 (668,5 tỷ USD).

Tin nóng

Nan giải tranh chấp quản trị chung cư

Nan giải tranh chấp quản trị chung cư

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, tới nay vẫn tồn đọng nhiều vấn đề phát sinh tranh chấp liên quan đến ban quản trị, bàn giao quỹ bảo trì, quyền sở hữu chung, sở hữu riêng… tại các chung cư trên địa bàn.

Xem nhiều nhất