TP Hồ Chí Minh ban hành tiêu chí an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động kinh doanh thương mại

Thanh Giang

UBND TP HCM mới ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố.

Theo Bộ tiêu chí này, người lao động, người sử dụng lao động ở các đơn vị, các đối tác cung cấp, khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ có “thẻ xanh Covid” cùng với tuân thủ quy định 5K.

Trong đó, người có “thẻ xanh Covid” phải xét nghiệm âm tính với nCoV, đã tiêm vaccine (ít nhất 1 liều) hoặc từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh. Không tiếp xúc với người F0 trong vòng 14 ngày.

Siêu thị đảm bảo an toàn phòng dịch, tránh ùn ứ khách hàng.
Siêu thị đảm bảo an toàn phòng dịch, tránh ùn ứ khách hàng.

UBND TP HCM yêu cầu, nguyên tắc hoạt động phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch theo quy định. Đơn vị chi được sản xuất, kinh doanh khi đảm bảo các tiêu chí về hoạt động an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các hoạt động bán lẻ hàng hóa hoặc hoạt động thương mại, dịch vụ có tổ chức giao hàng thông qua lực lượng giao nhận phải thực hiện theo phương thức không tiếp xúc.

Trường hợp thanh toán bằng tiền mặt phải có khay giao và nhận tiền riêng, hóa hóa phải được giao qua phương tiện trung gian, tránh tiếp xúc.

Chợ truyền thống cũng phải phân luồng đầu vào, đầu ra cho khách hàng.
Chợ truyền thống cũng phải phân luồng đầu vào, đầu ra cho khách hàng.

Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi có 7 tiêu chí. Đối với chợ truyền thống cũng có 7 tiêu chí. Chợ đầu mối có 8 tiêu chí để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Nhìn chung quy định tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại đều yêu cầu người bán phải có “thẻ xanh Covid”, xét nghiệm âm tính, đảm bảo mật độ 4 m2/người và khoảng cách tối thiểu 2 m giữa 2 người. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng ùn ứ người mua hàng, phân luồng, khai báo y tế điện tử, khử khuẩn

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu thủy sản bứt phá

Xuất khẩu thủy sản bứt phá

Năm 2022, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đặt mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD.

Tin nóng

Xem nhiều nhất