TP Hồ Chí Minh bỏ chốt kiểm soát nhưng người dân vẫn không được ra đường

Đoàn Xá

Ngày 13/7, sau 5 ngày lập các chốt kiểm soát người dân theo Chỉ thị 16, chính quyền TPHCM đã gỡ bỏ các chốt trên. Tuy nhiên, người dân vẫn bị hạn chế ra đường.

Ngày 13/7, sau 5 ngày thực hiện việc kiểm soát người dân lưu thông bằng các chốt kiểm soát, chính quyền TPHCM quyết định gỡ bỏ toàn bộ 266 chốt tại các quận, huyện, thành phố trực thuộc. Tuy nhiên, thành phố vẫn cấm người dân ra đường nếu không có công việc cần thiết bằng việc tăng cường tuần tra lưu động, xử phạt ở nhiều tuyến đường. Trước đó, ngày 12/7, ghi nhận của chúng tôi cho thấy nhiều chốt kiểm soát đã bị ùn tắc kẹt xe hàng ngàn người, nhiều chốt thì không kiểm soát vì lượng người qua lại quá đông đúc. Trước đó, phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cũng có văn bản khẩn cấp gửi các địa phương trực thuộc cần linh động, nới lỏng các biện pháp kiểm tra người dân, phương tiện tại các chốt, tránh để ùn tắc, kẹt xe. Trong khi đó, 12 chốt chính ở cửa ngõ dẫn vào thành phố vẫn được duy trì và kiểm soát phương tiện, người như trước.

Đường Nguyễn Kiệm sáng ngày 13/7
Đường Nguyễn Kiệm sáng ngày 13/7

Ngoài ra, ghi nhận trực tiếp của chúng tôi tại một số địa điểm xảy ra ùn tắc kẹt xe trong ngày 12/7 đã được thông thoáng. Như khu vực đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp), người dân ra đường vẫn khá đông nhưng hàng quán không hoạt động. Tuyến đường này đã bị ùn tắc kéo dài vì người ra đường nhiều.

Với dân số hơn 10 triệu người và nhiều ngành nghề thiết yếu như giao hàng, cán bộ nhà nước, ngân hàng, bưu điện... vẫn còn duy trì hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, lưu lượng người dân ra đường tại TPHCM vẫn là rất lớn, lên đến hàng trăm ngàn người. Việc kiểm soát những người này, cùng với giấy tờ là điều vô cùng khó khăn trong khi lực lượng chức năng mỏng, phải tập trung nhiều vào các vấn đề chống dịch khác như canh phòng khu phong tỏa, vận chuyển đồ, lương thực...

Ngoài việc gỡ bỏ các chốt phong tỏa, kiểm soát người đi đường, TPHCM yêu cầu các điều khác trong phòng chống dịch Covid-19 của Chỉ thị 16 vẫn được giữ nguyên, các địa phương nghiêm chỉnh chấp hành.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất