TP Hồ Chí Minh: Các quận - huyện thành lập khu điều trị F0

Thanh Giang

UBND TP HCM vừa có chỉ đạo các địa phương thành lập khu điều trị F0 tại địa phương và cho F0 không có triệu chứng được cách ly tại nhà.

Vận động bác sĩ về hưu cùng tham gia chăm sóc và điều trị F0

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng thời nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện, UBND TP HCM yêu cầu, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức ban hành ngay quyết định thành lập các cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 thuộc địa bàn quản lý.

Các cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 thuộc địa bàn quản lý nhằm tăng cường sự phối hợp giữa y tế , địa phương và gia đình trong chăm sóc và giám sát người nhiễm Covid–19.

Đối tượng áp dụng là các trường hợp F0 và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì .

Lãnh đạo TP HCM cũng chỉ rõ điều kiện cần có của một cơ sở cách ly F0 tập trung trên địa bàn phường – xã – thị trấn. Theo đó, sử dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học ... trên địa bàn.

Tất cả y tế thành phố cùng tham gia chống dịch Covid-19.
Tất cả y tế thành phố cùng tham gia chống dịch Covid-19.

Căn cứ vào tình hình số trường hợp F0 được phát hiện trong thời gian qua, điều kiện cơ sở hạ tầng sẵn có tại mỗi địa phương để xác định quy mô giường bệnh phù hợp với yêu cầu thực tế của mỗi địa phương. Bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính ( chưa có kết quả RT - PCR ) và người đã có kết quả RT- PCR dương tính.

Đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly phải có nhà vệ sinh , giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ theo quy định, xử lý rác y tế,…

Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải có bộ dụng cụ cấp cứu cơ bản, nhiệt kế, huyết áp, ống nghe, thiết bị đo độ bảo hòa oxy trong máu qua da ( SpO2 ), phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang, thuốc hạ sốt và vitamin. Đặc biệt, bình oxy cần ít nhất từ 5 - 10 bình để có thể cho nhiều người bệnh cùng thở một lúc trong khi chờ chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Ban quản lý cơ sở cách ly do phó chủ tịch quận – huyện và thành phố làm trưởng ban. Về nhân lực chuyên môn, bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng từ các bệnh viện, Trung tâm Y tế quận - huyện, thành phố Thủ Đức. Khuyến khích vận động nguồn lực y tế tư nhân và các bác sĩ nghỉ hưu có sức khỏe tốt trên địa bàn tham gia.

Huy động xe vận chuyển hành khách và xe cấp cứu tư nhân tham gia vận chuyển người bệnh

Lãnh đạo thành phố yêu cầu, khu cách ly tập trung theo dõi tình hình sức khỏe người cách ly tập trung, kịp thời phát hiện triệu chứng mới xuất hiện ở người cách ly để chuyển viện điều trị. Chăm sóc và hướng dẫn người bệnh nhận biết “dấu hiệu thiếu oxy” để kịp thời phát hiện sớm các triệu chứng bất thường, dấu hiệu chuyển nặng.

Khi người bệnh có các triệu chứng này thì khẩn trương cho người bệnh thở oxy\, đồng thời liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc “ Tổ cấp cứu ngoại viện ” của Bệnh viện quận - huyện, thành phố Thủ Đức để chuyển người bệnh đến các Bệnh viện điều trị Covid-19.

Khi có nhu cầu chuyển viện (không cấp cứu), gọi Tổng đài 115 để được điều phối xe chuyển viện đến cơ sở cách ly để chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Huy động xe vận tải hành khách cùng tham gia vận chuyển bệnh nhân.
Huy động xe vận tải hành khách cùng tham gia vận chuyển bệnh nhân.

Khuyến khích các địa phương huy động xe vận chuyển hành khách và xe cấp cứu tư nhân để chủ động vận chuyển người bệnh. Xe tham gia vận chuyển hành khách phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc khi tham gia vận chuyển người bệnh Covid-19 theo đúng quy định.

Hàng ngày cập nhật dữ liệu người cách ly F0 vào phần mềm ứng dụng “ Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19 ”.

Thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT - PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT > 30.

Trường hợp dương tính với giá trị CT < 30, tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mỗi 2 ngày. Sau đó cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

Đối với các trường hợp F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT - PCR có giá trị CT > 30 và hội đủ các điều kiện theo quy định của ngành y tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cẩn thận với bệnh nhược cơ

Cẩn thận với bệnh nhược cơ

Nhược cơ là một bệnh lý tự miễn do rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc trưng bằng tình trạng yếu mỏi các cơ vận động.
Cao điểm sốt xuất huyết

Cao điểm sốt xuất huyết

Số liệu thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 211.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 87 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất