TP Hồ Chí Minh: Chậm xử lý sai phạm trong quản lý đất đai

Lê Anh

Ngày 17/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cùng đoàn lãnh đạo Sở ngành thành phố đã đến kiểm tra công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Bình Chánh.

TP Hồ Chí Minh: Chậm xử lý sai phạm trong quản lý đất đai

Nhiều địa chỉ nhà, đất công trên địa bàn huyện Bình Chánh dù đã đi vào hoạt động nhưng sử dụng lãng phí và không hiệu quả.

Tại điểm nóng về xây dựng không phép trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp kiểm tra, tìm hiểu tại nhiều địa chỉ nhà, phát hiện tình trạng chung đều không có giấy tờ, nhà mua viết giấy tay. Đây cũng là nơi đang tồn tại nhiều căn nhà xây dựng không phép, quây tôn bên ngoài.

Theo giải trình của lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh, hiện địa phương vẫn quyết liệt chỉ xử lý những người xây dựng vi phạm nhưng không xử lý được người có đất do chủ đất đã sang qua tay nhiều người.

Cũng tại buổi khảo sát, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo UBND TP và UBND huyện Bình Chánh cần phối hợp chỉ đạo xử lý tận gốc vấn đề xây dựng không phép, trong đó xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức phân lô, bán nền, kể cả những cán bộ bảo kê cho xây dựng không phép.

Không chỉ nan giải trong vấn đề xây dựng nhà sai phép, không phép, thời gian qua trên địa bàn huyện Bình Chánh còn phát hiện nhiều địa chỉ nhà đất công cho thuê không qua đấu giá; sử dụng sai mục đích, hoặc để trống hoặc đang tranh chấp, gây lãng phí cho ngân sách nhà nước nhiều tỷ đồng.

Theo thông báo kết luận của Thanh tra TP HCM, qua thanh tra thành phố phát hiện tồn tại 763 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu nhà nước nhưng từ thời điểm năm 2008 thì UBND huyện này này mới thực hiện xử lý đối với 378 địa chỉ và cũng còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế.

Đáng chú ý, UBND huyện Bình Chánh báo cáo trùng tới 100 địa chỉ nhà đất đã được UBDN TP HCM phê duyệt cho Thanh tra Bộ Tài chính vào năm 2010. Sự việc này dẫn đến việc Thanh tra Bộ Tài chính đã yêu cầu huyện Bình Chánh phải thực hiện khắc phục kê khai bổ sung 258 địa chỉ nhà đất bổ sung. Dù vậy, cho đến nay thì UBND huyện này cũng chưa thực hiện tròn trách nhiệm, còn 74/372 trường hợp chậm thực hiện theo phương án xử lý tổng thể nhà, đất.

Theo Thanh tra TP HCM, cho đến nay việc sử dụng nhiều công trình nông thôn mới như Khu Văn hóa liên xã (tại xã Tân Nhựt); Trung tâm Văn hóa - TDTT huyện Bình Chánh; Ban Nhân dân Ấp 1 xã Hưng Long;… sử dụng không hiệu quả và cũng không đúng mục đích (6/25 địa chỉ).

Bên cạnh đó, còn nhiều công trình chưa nghiệm thu để đưa vào sử dụng và có công trình lập thủ tục quyết toán kéo dài đến nay chưa hoàn tất.

Chỉ tính riêng trên địa bàn xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Thanh tra TP HCM phát hiện từ năm 2014 đến nay, người đứng đầu UBND xã Bình Hưng các thời kỳ trên đã bong lỏng và tùy tiện chi tạm ứng, không ghi nhận vào sổ quỹ tiền mặt các khoản tiền rút từ ngân hàng, các khoản tiền thu quỹ, cũng như các khoản chi tiêu hoạt động không đúng quy định, dẫn đến mất cân đối thu, chi và thâm hụt ngân sách của xã.

Về phía UBND huyện Bình Chánh có nắm các sai phạm nghiêm trọng tại xã Bình Hưng (theo đánh giá của kết luận thanh tra) thế nhưng dù chỉ đạo bằng nhiều văn bản yêu cầu chấn chỉnh sai phạm nhưng nhiều tồn tại, bất cập vẫn tồn tại cho đến khi bị thanh tra phát hiện, kết luận.

Riêng trường hợp trách nhiệm của Giám đốc Trung tâm Văn hóa-TDTT huyện Bình Chánh, đang được các cơ quan chức năng yêu cầu chấm dứt ngay việc cho thuê mặt bằng không đúng quy định. 

Đối với các nhà, đất công trên địa bàn, Thanh tra TP HCM đã kiến nghị giao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhanh chóng chấn chỉnh công tác quản lý nhà, đất công trên địa bàn, trong trường hợp xác định có dấu hiệu cố ý làm trái, tham ô tài sản thì đề nghị chuyển sang cơ quan điều tra làm rõ theo quy định, không bao che.

Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan việc kê khai thiếu các địa chỉ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước qua các thời kỳ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tái cân bằng thị trường địa ốc

Tái cân bằng thị trường địa ốc

Thị trường địa ốc đang ở mức “chân không tới đất, cật chẳng tới trời”. Phần lớn giao dịch bất động sản trong 2 năm vừa rồi đều là giao dịch của nhà đầu tư, rất ít ...

Tin nóng

Không đưa condotel vào Luật đất đai sửa đổi

Không đưa condotel vào Luật đất đai sửa đổi

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, condotel không làm ảnh hưởng gì đến sửa Luật Đất đai lần này, Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời gian đó.

Xem nhiều nhất