TP Hồ Chí Minh: Cho phép đi xe máy đến 4 tỉnh liền kề

Hoàng An

Từ ngày 4/10, người lao động ở TP HCM có thể sử dụng xe cá nhân (ô tô, xe máy) di chuyển qua lại giữa TP HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Tây Ninh với điều kiện đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi hoặc là F0 đã khỏi bệnh.

TP Hồ Chí Minh: Cho phép đi xe máy đến 4 tỉnh liền kề
Chốt kiểm soát người đi đường tại quận Bình Thạnh, TP HCM.

Cũng từ ngày 5/10, xe buýt, taxi, ôtô hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ tại thành phố được hoạt động trở lại với số lượng hạn chế; xe ôm tiếp tục dừng…

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản khẩn gửi UBND 4 tỉnh: Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Đồng Nai về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.Thời gian áp dụng từ ngày 4/10.

Cụ thể, đối với tổ chức vận chuyển bằng ô tô: Đối tượng là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP HCM và ngược lại.

Khi di chuyển, đối tượng vận chuyển phải đáp ứng điều kiện sau: đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 âm tính (định kỳ 7 ngày/ lần).

Phương thức nhận diện quản lý phương tiện: các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn TP HCM xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện. Các đơn vị đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động, gửi đến Sở GTVT để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Về tiêu chí an toàn trong hoạt động vận tải: Người phục vụ, người điều khiển phương tiện phải là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine (ít nhất 1 mũi đối với loại tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm), có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần). Người điều khiển, phục vụ phương tiện phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 70% nồng độ cồn) cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải. Trên phương tiện có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Cùng với đó, nội dung đề cập trong hướng dẫn tổ chức đi lại trên địa bàn TP HCM, được Sở GTVT gửi chính quyền các địa phương và sở ngành liên quan. Yêu cầu chung cho các loại hình vận tải hoạt động trở lại cần đáp ứng tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 ở lĩnh vực giao thông vận tải tại thành phố.

Người đi đường được yêu cầu khai báo qua ứng dụng VNEID và mã QR thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM, hoặc Sổ sức khỏe điện tử (khi PC-Covid chưa hoạt động). Nếu không có mã QR, họ cần xuất trình một trong các giấy tờ chứng minh khỏi Covid-19 dưới 6 tháng hoặc tiêm vaccine (ít nhất một mũi với loại vaccine 2 mũi và sau 14 ngày).

Các loại xe chỉ được đi trong phạm vi TP HCM, trường hợp liên tỉnh phải đáp ứng điều kiện khác.

Trong hoạt động vận tải hành khách đường bộ, từ ngày 5/10, thành phố tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian phù hợp thực tế, nhu cầu mỗi khu vực. Taxi, xe du lịch cũng được chạy trở lại, nhưng số lượng mỗi loại hình tương ứng không vượt quá 20% và 30% số xe quản lý ở từng đơn vị.

Ôtô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ cũng không quá 10% số xe doanh nghiệp quản lý khi hoạt động lại; xe không ứng dụng công nghệ được phục vụ chương trình du lịch trong một số trường hợp.

Sở Giao thông Vận tải sẽ cấp giấy nhận diện mã QR cho ôtô được đăng ký hoạt động. Tuỳ theo thực tế và tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn, lượng xe sẽ được sở điều chỉnh phù hợp. Riêng xe ôm công nghệ và truyền thống tiếp tục dừng…

TP HCM sẽ tạo điều kiện cho người dân từ các tỉnh thành vào thành phố khám chữa bệnh. Trong đó trừ trường hợp cấp cứu, bệnh nhân phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 còn hiệu lực trong 72 giờ; đảm bảo điều kiện như có giấy tờ xác nhận hoặc địa phương cho phép di chuyển...

Hiện, ngoài các phương án đi lại nêu trên, TP HCM cũng chốt phương án đón lao động từ các địa phương trở lại làm việc. Riêng người đi, đến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GTVT.    

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất