TP Hồ Chí Minh: Đề xuất bổ sung hơn 17.000 tỷ đồng cho các dự án hạ tầng trọng điểm

Đoàn Xá

Dự án xây dựng cao tốc TP HCM - Mộc Bài (Tây Ninh) nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và giảm tải cho Quốc lộ 22.

Ngày 15/9, UBND TP HCM có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bố trí vốn từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 cho 3 dự án hạ tầng trọng điểm gồm dự án cao tốc TP HCM - Mộc Bài; dự án cải tạo kênh Hy Vọng và dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm. Tổng nguồn vốn 3 dự án này dự kiến là 17.234 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo TP HCM, hiện thành phố đang ưu tiên sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố để đảm bảo kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên nguồn vốn phân bổ cho các dự án đầu tư công rất khó khăn.

Cụ thể, dự án xây dựng cao tốc TP HCM - Mộc Bài (Tây Ninh) nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và giảm tải cho Quốc lộ 22. Dự án có chiều dài 50 km với tổng mức đầu tư dự kiến 15.900 tỷ đồng, dự kiến đầu tư theo hình thức đối tác công tư (BOT). Trong đó, TP HCM đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ 5.901 tỷ đồng cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Dự án tiếp theo là nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (nối từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) nhằm góp phần cải thiện môi trường, ngăn ngừa rác và nước thải đổ trực tiếp xuống kênh, tạo cảnh quan môi trường và nâng cao chất lượng sống của người dân trong khu vực. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 9.353 tỷ đồng, được thực hiện bằng tiền ngân sách. Đây là dự án có kế hoạch thực hiện từ hàng chục năm qua nhưng chưa thực hiện được vì khó khăn về nguồn vốn, giải phóng mặt bằng.

Cuối cùng là dự án cải tạo kênh Hy Vọng (quận Tân Bình) chống ngập úng cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và vùng lân cận, có vốn đầu tư 1.980 tỷ đồng. Dự án này cũng được TP HCM đề nghị thực hiện hoàn toàn bằng tiền ngân sách Trung ương hỗ trợ.        

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Vietnam Airlines muốn bán công ty con

Vietnam Airlines muốn bán công ty con

Vietnam Airlines muốn chuyển nhượng một phần vốn tại Skypec trong bối cảnh cổ phiếu của hãng hàng không này có khả năng bị hủy niêm yết do lợi nhuận sau thuế liên tục là số âm.

Xem nhiều nhất