TP Hồ Chí Minh: Điều chỉnh cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo từng khu vực nguy cơ

Thanh Giang

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) vừa cho biết, thành phố sẽ dựa trên thực tế của từng khu vực để điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, có thể ở mức cao hơn hoặc thấp hơn.

Đối với khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa)

Thành phố áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà, tuân thủ theo hướng dẫn cách ly tại nhà của Bộ Y tế. Theo đó, trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại nhà/ gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Trường hợp có đông người F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư... thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Nếu mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa bớt ra các khu cách ly tập trung.

Thực hiện cách ly F1 tại nhà riêng hoặc chung cư.
Thực hiện cách ly F1 tại nhà riêng hoặc chung cư.

Toàn bộ người dân ở khu vực này sẽ được lấy mẫu 3 ngày/lần tại hộ gia đình để xét nghiệm. Thực hiện gộp theo nhà ở hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR (lấy mẫu gộp chung vào 1 ống), có thể thí điểm gộp mẫu 3 hoặc mẫu 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Khu vực nguy cơ cao

F1 cũng được cách ly tại nhà, tuy nhiên đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe. Đồng thời, có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín.

Trường hợp có ca F0 tại nhà/gia đình thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm ở khu vực nguy cơ cao.
Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm ở khu vực nguy cơ cao.

Toàn bộ người dân ở khu vực nguy cơ cao sẽ được lấy mẫu 7 ngày/ lần tại nhà ở/ hộ gia đình, có thể tăng tần suất nếu cần. Lấy mẫu gộp tất cả các thành viên trong nhà ở/ hộ gia đình, thực hiện gộp mẫu như khu vực nguy cơ rất cao.

Khu vực có nguy cơ thấp hơn

Việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà tương tự ở khu vực có nguy cơ cao. Tại khu vực này, thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của nhà ở/hộ gia đình, trong phòng…

Ngoài ra, các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp, người trực tiếp cung cấp các dịch vụ thiết yếu sẽ thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hội chợ ẩm thực Taste of Paradise TOP 22

Hội chợ ẩm thực Taste of Paradise TOP 22

Hội chợ ẩm thực TOP được tổ chức với mục đích kết nối những người có chung niềm yêu thích ẩm thực với nhau để từ đó chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm.
Nghỉ hè an toàn

Nghỉ hè an toàn

Làm sao để có một mùa hè bổ ích và an toàn cho các em đang là câu hỏi đặt ra.

Xem nhiều nhất