TP Hồ Chí Minh: Giải trình lý do 'gặp khó' của doanh nghiệp bất động sản

Nguyên Vũ

Ngày 2/3, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM vừa có văn bản cho biết nhiều dự án bất động sản có một số không thuộc trách nhiệm của sở, một số cần bổ sung hồ sơ… dẫn tới sự chậm trễ.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), Hiệp hội thống nhất với hướng xử lý của Sở Kế hoạch Đầu tư đối với các dự án do Sở Xây dựng chuyển sang. Tuy vậy, HoREA kiến nghị Sở Kế hoạch Đầu tư có văn bản đề nghị nhà đầu tư nộp lại hồ sơ theo mẫu quy định của Luật Đầu tư năm 2020. Đối với ý kiến góp ý của các cơ quan có liên quan mà cơ quan đó đã đồng thuận thì Sở Kế hoạch Đầu tư tiếp tục xem xét xử lý hồ sơ mà không lấy lại ý kiến.

Bên cạnh đó, đối với ý kiến của cơ quan chưa đồng thuận, đề nghị nhà đầu tư giải trình, bổ sung, hoặc không phù hợp với quy định của Luật Đầu tư năm 2020, thì Sở Kế hoạch Đầu tư sẽ có văn bản hướng dẫn nhà đầu tư giải trình bổ sung và gửi hồ sơ lấy lại ý kiến của các cơ quan chưa đồng thuận. Cơ quan nào chưa có ý kiến thì sau khi nhà đầu tư nộp lại hồ sơ theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020, Sở Kế hoạch Đầu tư  đôn đốc để cơ quan chưa có ý kiến sớm trả lời.

Trước đó, Báo Đại Đoàn kết đã thông tin chỉ riêng năm 2020, Sở Xây dựng TP HCM đã chuyển 61 dự án sang Sở Kế hoạch Đầu tư để thực hiện thủ tục “quyết định chủ trương đầu tư dự án” nhưng không có dự án nào được Sở Kế hoạch Đầu tư trình UBND TP.HCM để “quyết định chủ trương đầu tư dự án”, do vướng mắc về dự án đầu tư, dự án bất động sản, nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen kẽ các thửa đất do Nhà nước quản lý trong dự án).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Giá xăng, dầu giảm liên tục trong thời gian gần đây, dù vậy giá cước của nhiều hãng vận tải vẫn giữ mức cao. Bên cạnh đó, các mặt hàng tiêu dùng vẫn đắt đỏ khiến ...
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu

Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu

Ngày 23/9, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Tin nóng

Tăng lãi suất để hóa giải những cú sốc

Tăng lãi suất để hóa giải những cú sốc

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cũng đã tăng lãi suất điều hành.

Xem nhiều nhất