TP Hồ Chí Minh: Gỡ khó dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Đoàn Xá

Được coi là một siêu dự án hạ tầng đô thị với tổng số vốn lên đến 10.000 tỷ đồng, dự án “Chống ngập có tính tới yếu tố biến đổi khí hậu ở TP HCM (giai đoạn 1)” có nhiệm vụ quan trọng là ngăn toàn bộ triều cường từ biển tràn vào phía bờ hữu sông Sài Gòn. Đây là khu vực rộng lớn hàng trăm héc-ta gồm quận 1, 3, 5, 7, 12 hay Bình Tân, Tân Phú, Bình Thạnh, Bình Chánh…

TP Hồ Chí Minh: Gỡ khó dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Cống Mương Chuối, cống ngăn triều lớn nhất của dự án chống ngập.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khoảng 72%, dự án đã bất ngờ bị tạm ngưng vì các thủ tục pháp lý liên quan. Hậu quả của nó không chỉ khiến hàng triệu người dân tiếp tục đối diện với ngập nước triều cường, mà còn gây ra nhiều hệ lụy lâu dài khác. Và, để giải quyết tình trạng trên, TP HCM đang tìm cách gỡ khó nhằm tái khởi động lại dự án khổng lồ này.

Từ tháng 5/2018 đến nay, dự án chống ngập bị tạm ngưng vì vấn đề thủ tục, nhiều lần lãnh đạo TP HCM, từ Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cho biết đang tìm mọi cách để giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan. Điểm nghẽn của Dự án là việc công ty tư vấn giám sát Meinhardt Việt Nam (Quận 1), một trong số các đơn vị được UBND TP HCM giao nhiệm vụ tư vấn giám sát quá trình xây dựng dự án này, đã từ chối ký biên bản xác nhận khối lượng thi công thực tế của Dự án. Vì vậy, ngân hàng chịu trách nhiệm giải ngân nguồn vốn dự án đã tạm ngưng cấp vốn dẫn đến hậu quả là dự án đã phải ngừng thi công.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, công ty tư vấn giám sát Meinhardt sẽ bị buộc thôi nhiệm vụ ở Dự án chống ngập bởi theo Cục Thuế TPHCM, công ty này dù chỉ có vốn điều lệ hơn 7 tỷ đồng nhưng đã chậm nộp thuế tới 22 tỷ đồng (tính tới tháng 8/2018). Bên cạnh đó, theo Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM thì công ty này cũng đang nợ bảo hiểm số tiền 5 tỷ đồng. Trong khi đó, một lãnh đạo Tập đoàn Trung Nam - chủ đầu tư dự án này - cho biết, đơn vị sẽ tái khởi động và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án ngay khi các thủ tục pháp lý liên quan được giải quyết.

Theo nhiều chuyên gia, dự án chống ngập này nếu hoàn thành sẽ là bước ngoặt lớn trong việc ngăn triều cường, phòng ngập cho một diện tích rộng lớn ở TP HCM. Dù chắc chắn dự án này chưa giải quyết triệt để ngay tức khắc tình trạng ngập do triều cường, nhất là khu vực bờ tả sông Sài Gòn (như quận 2, quận 9…) nhưng phần lớn diện tích ở TP HCM là quận 7, Nhà Bè, Bình Thạnh, Bình Chánh, Bình Tân… hy vọng sẽ không gặp cảnh ngập nước do triều cường.

Có thể nói, với những động thái gần đây của cả chính quyền TP HCM lẫn chủ đầu tư dự án, công trình này được kỳ vọng sẽ sớm khởi động trở lại và hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2019 để giải quyết vấn nạn triều cường suốt bao năm qua mà người dân TP HCM phải đối mặt.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gượng dậy sau lũ

Gượng dậy sau lũ

Lũ rút, bùn non, rác thải bủa vây, mọi tài sản đều nhuộm bùn. Đói, khát, chống chọi với lũ dữ suốt mấy ngày liền, người dân vùng lũ Hà Tĩnh vẫn phải gắng gượng đứng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất