TP Hồ Chí Minh: Gỡ thủ tục cho nhà ở xã hội

Thanh Giang

Thông tin từ UBND TP Hồ Chí Minh, thời gian qua thị trường bất động sản (BĐS) gặp nhiều khó khăn.

Năm 2019, thành phố chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án so với cùng kỳ. 16 dự án nhà ở thương mại được chấp nhận đầu tư, giảm 64 dự án, trong đó có 7 dự án được chấp thuận  đầu tư mới. Ngoài ra, chỉ có 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn, giảm 30 dự án.

Theo UBND thành phố, quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, điều này dẫn đến việc đùn đẩy giải quyết của các cơ quan quản lý nhà nước, chưa đảm bảo một quy trình liên thông đồng bộ. Các  quy định pháp luật về đầu tư nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Ngoài ra, sự chậm chạp của sở ngành trong việc giải quyết hồ sơ làm cho nhiều dự bị ách tắc, chậm triển khai. Tình trạng trên không chỉ gặp ở các dự án nhà ở thương mại, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cũng than phiền vì vướng mắc quá nhiều.

Trước sự chậm trễ trong tháo gỡ vướng mắc, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh phải có giải pháp gì chứ không thể kéo dài mãi được. Riêng đối với nhà ở xã hội, phải có bước đi phù hợp theo đề nghị của doanh nghiệp. Vấn đề nằm ở chỗ thời gian giải quyết làm sao để các dự án sớm triển khai một cách nhanh nhất - ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP HCM còn chỉ đạo các sở ngành, quận/huyện xác định những bước đi, mục tiêu giải quyết làm sao có lợi cho doanh nghiệp, cho thành phố. Sở ngành, quận/huyện là người đại diện cho cơ quan chức năng thành phố phải cùng hợp tác xử lý. Việc kéo dài xử lý hồ sơ gây ảnh hưởng tiến trình phát triển của thành phố, kinh doanh của doanh nghiệp, uy tín của cơ quan chức năng.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Phải công khai thông tin về việc thế chấp nhà

Phải công khai thông tin về việc thế chấp nhà

Thời gian qua có nhiều dự án bất động sản (BĐS) thế chấp đất làm dự án tại ngân hàng nhưng vẫn tổ chức bán căn hộ theo hình thức đầu tư góp vốn, dẫn đến không thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Xem nhiều nhất