TP Hồ Chí Minh: Gỡ thủ tục cho nhà ở xã hội

Thanh Giang

Thông tin từ UBND TP Hồ Chí Minh, thời gian qua thị trường bất động sản (BĐS) gặp nhiều khó khăn.

Năm 2019, thành phố chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án so với cùng kỳ. 16 dự án nhà ở thương mại được chấp nhận đầu tư, giảm 64 dự án, trong đó có 7 dự án được chấp thuận  đầu tư mới. Ngoài ra, chỉ có 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn, giảm 30 dự án.

Theo UBND thành phố, quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, điều này dẫn đến việc đùn đẩy giải quyết của các cơ quan quản lý nhà nước, chưa đảm bảo một quy trình liên thông đồng bộ. Các  quy định pháp luật về đầu tư nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Ngoài ra, sự chậm chạp của sở ngành trong việc giải quyết hồ sơ làm cho nhiều dự bị ách tắc, chậm triển khai. Tình trạng trên không chỉ gặp ở các dự án nhà ở thương mại, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cũng than phiền vì vướng mắc quá nhiều.

Trước sự chậm trễ trong tháo gỡ vướng mắc, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh phải có giải pháp gì chứ không thể kéo dài mãi được. Riêng đối với nhà ở xã hội, phải có bước đi phù hợp theo đề nghị của doanh nghiệp. Vấn đề nằm ở chỗ thời gian giải quyết làm sao để các dự án sớm triển khai một cách nhanh nhất - ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP HCM còn chỉ đạo các sở ngành, quận/huyện xác định những bước đi, mục tiêu giải quyết làm sao có lợi cho doanh nghiệp, cho thành phố. Sở ngành, quận/huyện là người đại diện cho cơ quan chức năng thành phố phải cùng hợp tác xử lý. Việc kéo dài xử lý hồ sơ gây ảnh hưởng tiến trình phát triển của thành phố, kinh doanh của doanh nghiệp, uy tín của cơ quan chức năng.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lập lại trật tự hoạt động bất động sản

Lập lại trật tự hoạt động bất động sản

Thời gian qua, tại Quảng Nam, tình trạng “cò đất” thổi giá cũng như bán nền trên giấy để lại những hệ lụy nhức nhối. Tỉnh này nêu quyết tâm lập lại trật tự, nhưng ...
Khan hiếm nhà cho người thu nhập thấp

Khan hiếm nhà cho người thu nhập thấp

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận từ đầu năm đến nay ghi nhận nhiều biến động trái chiều ở những phân khúc khác nhau.

Tin nóng

Lập lại trật tự hoạt động bất động sản

Lập lại trật tự hoạt động bất động sản

Thời gian qua, tại Quảng Nam, tình trạng “cò đất” thổi giá cũng như bán nền trên giấy để lại những hệ lụy nhức nhối. Tỉnh này nêu quyết tâm lập lại trật tự, nhưng liệu vấn nạn này có chấm dứt hay không?

Xem nhiều nhất