TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra thực hiện Luật Lao động

Lam Hồng - Quang Minh

Đoàn đại biểu Quốc Hội TP HCM vừa có buổi làm việc khảo sát thực hiện Bộ luật Lao động 2012 trên địa bàn. Bà Văn Thị Bạch Tuyết - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội TP HCM chủ trì buổi làm việc.

Đóng góp cho Bộ luật Lao động (sửa đổi), các đại biểu đã tập trung thảo luận về tiền lương và tiền lương tối thiểu, hợp đồng lao động, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể, thời gian làm thêm, nghỉ thai sản của lao động nữ, về tuổi nghỉ hưu của lao động, giải quyết tranh chấp về lao động.

Tại Khoản 5 Điều 155 lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động là quy định mà đa số đại biểu tán thành, quy định này rất cần thiết đối với phụ nữ có con nhỏ, Luật đã quy định mà một số công ty vẫn không thực hiện, nếu gạt bỏ đi thì phần trăm tai nạn lao động sẽ phần nào tăng lên đối với nhóm lao động này, thực tế số thời gian được nghỉ không nhiều nhưng thể hiện tính nhân văn và văn minh trong Luật. 

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng việc Ký kết thỏa ước lao động tập thể là một vấn đề rất quan trọng trong quan hệ lao động.

Vấn đề trách nhiệm của người sử dụng lao động khi sát nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có và tiến hành sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất