TP Hồ Chí Minh: Một số taxi vẫn được hoạt động trong trường hợp cần thiết

Trung Lĩnh

Chiều 8/7, Sở GTVT TPHCM đã phát đi văn bản hỏa tốc, thông báo hoạt động giao thông vận tại trên địa bàn TPHCM trong 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trước đó, Bộ GTVT đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với UBND 19 tỉnh khu vực phía Nam bàn phương án và thống nhất về công tác tổ chức vận tải hàng hóa hành khách trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, từ hôm nay, 9/7, dừng tất cả hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn TP HCM (Bao gồm xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe trung chuyển và vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh đến và đi qua địa bàn TP HCM); trừ trường hợp lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly và một số xe taxi được Sở GTVT công bố hoạt động phục vụ người dân đến, đi từ bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết.

Dừng hoạt động xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe trung chuyển và vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh đến và đi qua địa bàn TP HCM. Ảnh: Trung Lĩnh
Dừng hoạt động xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe trung chuyển và vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh đến và đi qua địa bàn TP HCM. Ảnh: Trung Lĩnh

Trước đó, chiều 7/7,  Bộ GTVT tổ chức cuộc họp trực tuyến với UBND 19 tỉnh khu vực phía Nam bàn phương án và thống nhất với  Sở GTVT về công tác tổ chức vận tải hàng hóa hành khách trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP HCM đề xuất tạo luồng xanh, cấp nhận diện bằng mã QR cho xe chở hàng qua chốt kiểm chống dịch thuận tiện, không bị ùn tắc. Ông Lâm khẳng định vận chuyển hàng hóa là ưu tiên số một của TP HCM. Do đó sẽ ưu tiên vận chuyển hàng hóa lưu thông giữa các tỉnh Đông Nam Bộ, nhất là hàng hóa thiết yếu trong vùng.

Vì vậy, Sở GTVT TP HCM đã xây dựng phương án và thống nhất với 6 Sở GTVT lận cận TP HCM theo hướng tạo luồng xanh, xe chở hàng sẽ được cấp nhận diện bằng mã QR code để xe qua chốt chống dịch không bị ùn tắc.Với hàng quá cảnh qua TP HCM, đã quy định 5 lộ trình và sẽ cấp mã nhận diện cho xe đi qua.

Ông Trần Quang Lâm đề nghị nên tăng thời hạn có giá trị của giấy xét nghiệm y tế cho tài xế từ 3 ngày như hiện nay lên 7 ngày để đỡ gây tốn kém cho doanh nghiệp vận tải.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể lưu ý chỉ đạo của Thủ tướng là Bộ GTVT và TP HCM phải có phương án đảm bảo giao thông, hàng hóa thông suốt liên tục, đáp ứng nhu cầu hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội. Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị TP HCM và các địa phương cần xác định trọng điểm là các cảng biển, nhà máy, siêu thị, trung tâm thương mại để thống kê nhu cầu vận tải hàng hóa. Từ đó, tổ chức số lượng phương tiện vận tải phục vụ cho các đơn vị này để có giải pháp quản lý.

Ông Nguyễn Văn Thể cũng chỉ đạo cần đơn giản hóa việc cấp logo, cấp mã QR cho phương tiện bằng việc ứng dụng công nghệ, đảm bảo thủ tục cấp nhanh nhất có thể. Các địa phương cần thống nhất cách quản lý luồng xanh, xe đi qua trạm kiểm soát phải được nhận diện nhanh, tránh dừng xe kiểm tra, dễ xảy ra ùn tắc.

Bộ trưởng Nguyễn VănThể yêu cầu các địa điểm xuất phát và nơi đến của hàng hóa chịu trách nhiệm trước pháp luật về các điều kiện phòng chống dịch của phương tiện và lái xe. Sở GTVT nơi đi và đến của hàng hóa phải nắm được thông tin để quản lý phương tiện và lái xe. Đồng thời gợi ý các địa phương và Tổng cục Đường bộ có thể lập nhóm trên ứng dụng Viber, Zalo để trao đổi thông tin, xử lý vướng mắc kịp thời.

Hôm qua, 8/7, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “Hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) cho việc lưu thông phương tiện trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16”.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp một số nội dung như sau:

Đề nghị chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chức năng có liên quan triển khai thực hiện nội dung hướng dẫn; Tạo điều kiện thuận lợi, tạo luồng xanh ưu tiên cho phương tiện vận chuyển đã có Thẻ nhận diện phương tiện được đi qua các chốt kiểm soát trong thời gian nhanh nhất; Chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát người lái xe, đối tượng được vận chuyển trên xe ô tô có Thẻ nhận diện phương tiện về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và xử lý vi phạm theo quy.

Loại hình vận chuyển được cấp Thẻ nhận diện phương tiện: Xe ô tô từ các tỉnh khác vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp được lưu thông đi đến, đi qua TP HCM và ngược lại. Xe ô tô các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ , Tây Nam Bộ vẫn chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan được lưu thông đi đến, đi qua TP HCM và ngược lại.

Xe ô tô vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua địa bàn TP HCM. Việc phối hợp phân luồng phương tiện vận tải bảo đảm thông suốt 24/24 giờ; để tạo thuận lợi cho việc lưu thông vận tải, tạo điều kiện cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Thời gian thực hiện trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Sở GTVT TP HCM chủ trì, có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức giao thông, cấp Thẻ nhận diện phương tiện.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất