TP Hồ Chí Minh ngày đầu nới lỏng: Người dân vẫn chưa mở cửa kinh doanh

Đoàn Xá

Ngày 16/9, dù được nới lỏng một số hoạt động mua bán tại các huyện Cần Giờ, Củ Chi hay quận 7 nhưng ghi nhận thực tế, người dân chưa mở cửa kinh doanh vì nhiều lý do khác nhau. Trong khi đó, các chung cư "vùng xanh" cũng chưa cho người dân xuống đi lại, tập thể dục trong khuôn viên vì chờ hướng dẫn từ chính quyền địa phương.

Ngày 16/9, ngày đầu tiên TPHCM áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách, cho phép người dân mở bán kinh doanh một số mặt hàng đặc thù ở một số địa phương nhưng ghi nhận của chúng tôi, chưa có cửa hàng kinh doanh nào mở cửa.

Nguyên nhân chủ yếu là người dân chưa nhận được hướng dẫn cụ thể hay phiếu đi chợ mua bán từ chính quyền địa phương cấp xã phường thị trấn. Trong khi đó, tại một số tuyến đường khác ở khu vực trung tâm thành phố, mật độ người dân ra đường đông hơn so với những ngày trước đó.

Tại các tuyến đường chính ở huyện Củ Chi như quốc lộ 22, tỉnh lộ 15, tỉnh lộ 8 hầu hết người dân 2 bên đường vẫn đóng cửa. Những khu chợ ở Củ Chi đều chưa hoạt động trở lại. Ông Lê Văn Hùng, 56 tuổi bán quán ăn trên quốc lộ 22 ở xã Tân Phú Trung (huyện Củ Chi) cho biết gia đình ông mong từng ngày để mở bán vì 4 tháng nay đóng tiền mặt bằng mà không kinh doanh được gì.

“Quán nhà tôi trên quốc lộ chủ yếu bán cho tài xế xe tải, họ đi qua dừng lại ăn hay mua hộp cơm, chai nước mang đi. Giờ nếu mở bán mà phải thông qua shipper đến lấy hàng giao cho khách thì quán tôi cũng chưa thể mở lại được. Làm gì có khách nào ở quốc lộ biết quán này bán trên mạng mà đặt chứ. Và mình cũng chưa nhận được phiếu đi chợ nên cũng chưa thể lấy đồ về nấu bán nữa. Thôi đành chờ thêm một hai bữa nữa rồi tính tiếp”, ông Hùng giãi bày.

Người dân quận Tân Phú ra đường đông hơn ít ngày trước
Người dân quận Tân Phú ra đường đông hơn ít ngày trước

Trong khi đó, mật độ phương tiện ở một số tuyến đường tại khu vực trung tâm như quận Tân Bình, Tân Phú, quận 6... đông hơn ngày thường khá nhiều. Ngoài phần lớn là lực lượng lái xe giao hàng công nghệ (shipper) thì người dân cũng di chuyển ra đường đông hơn. Tại chốt kiểm soát trên đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú), đại diện lực lượng chức năng cho biết luôn kiểm soát toàn bộ các phương tiện di chuyển từ quận Tân Bình qua. 

Trong khi đó, mặc dù được thông báo trên các phương tiện truyền thông về việc người dân ở các chung cư được phép tập thể dục, đi lại trong nội bộ khuôn viên chung cư nhưng trong ngày 16/9, nhiều cư dân chung cư cho biết chưa được Ban quản trị cho phép di chuyển. Các khuôn viên, công viên nội bộ chung cư hầu hết vẫn đang được căng dây, phong tỏa tạm thời. Nguyên nhân vì các ban quản trị chưa nhận được hướng dẫn từ chính quyền địa phương. Một số chung cư cho biết họ cũng chưa được xác định rõ vùng xanh (hay vùng đỏ) chính thức nên chưa cho phép cư dân di chuyển ra ngoài. 

Công viên nội bộ nhiều khu chung cư vẫn chưa cho phép người dân đi lại, tập thể dục
Công viên nội bộ nhiều khu chung cư vẫn chưa cho phép người dân đi lại, tập thể dục

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Hướng nghiệp gắn với giới thiệu việc làm

Hướng nghiệp gắn với giới thiệu việc làm

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người học sau ra trường được coi là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng ...

Xem nhiều nhất