TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường THPT sai phạm thu chi

Lê Anh

Qua đợt thanh tra mới đây, ngành GD-ĐT TP HCM đã phát hiện tại nhiều trường học trên địa bàn thành phố không công khai tài chính các khoản thu từ dịch vụ, nhận học sinh chuyển trường, nhận giáo viên sai ngạch,…

Học sinh ảo nhưng tiền thật

Khi cấp ngân sách nhà nước chi cho các hoạt động tại một số trường thuộc quản lý của Sở GDĐT TP HCM, xét theo định mức và số lượng bình quân học sinh thanh tra đã phát hiện cao hơn thực tế. Điển hình tại Trường THPT Marie Curie theo số liệu của Sở GDĐT cung cấp là 2.985 học sinh, nhưng trên thực tế số lượng học sinh bình quân tại thời điểm khảo sát chỉ có 2.849 học sinh. Việc xuất hiện 136 học sinh “ảo” đã giúp trường này nhận kinh phí phân bổ nhiều hơn 190 triệu đồng theo quy định.

Tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, một trường chuyên có tiếng của TPHCM, nhưng khi thanh tra cũng phát hiện kinh phí ngân sách nhà nước chi hoạt động của trường đã phân bổ nhiều hơn là 86 triệu đồng (43 học sinh dư ra so với số lượng Sở GT-ĐT báo cáo). Tình trạng tương tự cũng được phát hiện tại các Trường THPT Nguyễn Hiền, THPT Hùng Vương và THPT Nguyễn Thị Diệu. Tại trường THPT Nguyễn Thị Diệu, Thanh tra TP HCM cũng cho biết, có 1.818 học sinh nhưng kiểm tra thực tế thì số lượng học sinh thấp hơn với dự toán kinh phí ngân sách phân bổ cho trường này, với số tiền dư ra hàng chục triệu đồng. 

Cũng tại cơ sở giáo dục này, Thanh tra TP HCM khi làm việc với Sở GDĐT phát hiện một loạt các vi phạm, như không thực hiện kê khai nộp các khoản thuế, phí (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân). Trong khi đó, báo cáo của trường tại thời điểm thanh tra cho biết đã thực hiện trích nguồn cải cách tiền lương, với tổng số tiền trên 469 triệu đồng. Thế nhưng, Thanh tra TP xác định, việc trích nguồn kinh phí cải cách tiền lương theo bảng đối chiếu tình hình thu chi học phí và nguồn thu khác của Trường THPT Nguyễn Thị Diệu là không đúng theo số dư tiền gửi thực tế tại Kho bạc Nhà nước và tiền gửi ngân hàng. Sự việc trên dẫn đến nhiều khoản thu chi của trường không minh bạch.

Cán bộ, giáo viên bức xúc

Ông Hoàng Văn Trí (33 tuổi, giáo viên trường THPT Nguyễn Thị Diệu) phản ánh, một số khoản thu chi cũng như việc nhận học sinh, giáo viên của trường không được công bố minh bạch từ các năm học 2017-2018 cho đến nay. Có học sinh chuyển trường không có giấy giới thiệu từ trường chuyển đi nhưng vẫn được Trường THPT Nguyễn Thị Diệu nhận. Còn trường hợp ông Cấn Kim Tuyến, là nhân viên bảo trì kiêm văn thư tại trường này, lại được trực tiếp lên lớp, ký tên vào học bạ học sinh. Sự việc được các giáo viên tâm huyết phản ánh, góp ý với hiệu trưởng và Ban Giám hiệu nhiều lần nhưng vẫn bị ém nhẹm.

Trước việc làm trái quy định nêu trên, nhiều cán bộ, giáo viên đã công khai chất vấn tại Hội nghị cán bộ công chức của tường mới đây. Thế nhưng một lần nữa, hiệu trưởng nhà trường dù không thừa nhận nhân viên trên là giáo viên vẫn không giải thích vì sao liên tục được trực tiếp dạy học và ký vào học bạ. 

Không chỉ tại cơ sở giáo dục nêu trên, nhiều giáo viên tại Trường THPT Marie Curie cũng phản ánh về việc thiếu minh bạch của trường này trong quản lý, sử dụng các mặt bằng nhà đất, trụ sở làm việc của trường. Các cán bộ, giáo viên cũng không được thông báo hay nắm được các khoản thu chi bất minh này từ năm học 2016 cho đến nay.

Theo Thanh tra thành phố, tại trường này vào năm 2016 trường đã ký hợp đồng (số 16-HĐHTĐT/MC) với Công ty TNHH GYM ONE theo hình thức hợp tác đầu tư khai thác một phần cơ sở vật chất của trường tại mặt tiền khu đất vàng Điện Biên Phủ - Lê Quý Đôn. Việc cho thuê đất giáo dục để tư nhân khai thác dịch vụ, thu lời, từ lâu đã bị lên án, thế nhưng không chỉ riêng cơ sở giáo dục trên thực hiện “chui” mà có không ít trường trên địa bàn TP HCM phớt lờ quy định.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) xây dựng chuồng trại chăn nuôi để chờ đền bù khi xây cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Xem nhiều nhất