TP Hồ Chí Minh rà soát tất cả các dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để trục lợi

Mỹ Hòa

Sở Y tế TP HCM và Công an TPHCM trả lời về các vấn đề liên quan đến việc mua kit xét nghiệm nhanh của Công ty Việt Á cũng như kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong việc mua sắm thiết bị y tế có dấu hiệu trục lợi.

Chiều 23/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM (gọi tắt là BCĐ) tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí trung ương và địa phương về diễn biến tình hình dịch bệnh trong những ngày qua.

Tại buổi họp báo, đại diện các Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), Công an TP HCM đã trả lời một số nội dung liên quan đến phản ánh về một số đơn vị trực thuộc Sở Y tế TPHCM có mua kit xét nghiệm nhanh của Công ty Việt Á sau khi các sai phạm của công ty này được phanh phui.

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết, có tổng cộng hai cơ sở y tế đã có hợp đồng với Công ty Việt Á, mua và sử dụng sản phẩm của Công ty Việt Á.

Cụ thể, Công ty Việt Á có đơn gửi HCDC thành phố giới thiệu và đề nghị tham gia mở rộng năng lực xét nghiệm của TP HCM. Sau đó, HCDC có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM vào ngày 1/6/2021 đề xuất chủ trương hợp tác với Công ty Việt Á tổ chức xét nghiệm PCR trên địa bàn thành phố.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo và cho phép về chủ trương, Công ty Việt Á được phối hợp với các quận/huyện để đặt trang thiết bị, triển khai xét nghiệm nhằm mở rộng năng lực sàng lọc người mắc Covid-19. Cụ thể, qua rà soát thì Công ty Việt Á đặt máy tại cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP HCM. Ngoài ra, Công ty Việt Á đưa sinh phẩm và nhân viên tới để giúp TP HCM.

Hai bệnh viện đã mua sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm Covid-19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, bao gồm Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (mua 1.250 test, với tổng số tiền hơn 636 triệu đồng, theo hình thức đấu thầu) và Bệnh viện TP Thủ Đức (mua 65.870 test, với tổng giá trị hơn 32 tỷ đồng, theo hình thức chỉ định thầu).

Cũng theo Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, liên quan đến các chi phí mà Công ty Việt Á đã phối hợp giúp TP HCM phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn Vingroup đã ngỏ lời trả hết toàn bộ chi phí và được chấp thuận. Kể từ đó đến nay, ngành y tế TP HCM không tham gia mua sắm trang thiết bị cũng như vật tư của Công ty Việt Á nữa.

Về phía Công an TP HCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP cho biết, sau khi xác định có 2 đơn vị sử dụng kit test của Công ty Việt Á, Công an TPHCM đã có các buổi làm việc để kiểm tra có dấu hiệu vi phạm của các cơ sở này hay không.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP HCM.
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP HCM.

Không riêng đối với Công ty Việt Á, thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM và Bộ Công an, Công an TPHCM đang tích cực phối hợp rà soát tất cả trường hợp mua bán trang thiết bị y tế nhằm kiểm tra xem có vấn đề tiêu cực, vụ lợi hay vi phạm về tham ô, tham nhũng hay không. Tuy nhiên, trong khi chờ thông tin chính thức từ công an, Thượng tá Lê Mạnh Hà đề nghị: "các cơ quan báo chí cần khách quan trong việc đưa tin về nội dung này và tránh tạo áp lực cho các cơ quan y tế".

Về phía đại diện HCDC TP HCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm cũng cung cấp thêm thông tin về bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM vào thời điểm tháng 6/2021 là rất phức tạp, do đó thành phố có chủ trương tận dụng tối đa các nguồn lực để đảm bảo năng lực xét nghiệm.

Do đó, HCDC có xin chủ trương phối hợp Công ty Việt Á, sau đó đến ngày 14/6 thì Sở Y tế TP HCM đồng ý về chủ trương. Tuy nhiên, thực tế việc hợp tác này không triển khai vì lúc đó có phương án tốt hơn là Tập đoàn Vingroup đề nghị hỗ trợ. Về phía HCDC đã không mua, không sử dụng và cũng không hợp tác với Công ty Việt Á.

Cũng theo đại diện HCDC, thời gian qua đơn vị này đã hợp tác, mua kit test từ các đơn vị cung cấp có giá thành thấp từ 50.000 đồng đến 178.000 đồng/kit phù hợp với tình hình dịch bệnh tại thành phố.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Nhiều ngày qua, các bệnh viện đầu ngành cũng như bệnh nhân không khỏi lo ngại tình trạng khan hiếm thuốc và thuốc chữa bệnh tăng giá do thiếu nguồn cung nghiêm trọng. Nếu như “căn bệnh” thiếu thuốc, vật tư y tế không sớm được giải quyết thì chịu thiệt thòi nhất là người bệnh và gánh nặng bệnh tật, kinh tế, đời sống, xã hội sẽ ngày càng gia tăng.               

Xem nhiều nhất