TP Hồ Chí Minh sẽ sớm đưa các chợ, siêu thị tạm đóng cửa hoạt động trở lại

Thanh Giang

Do tình hình dịch bệnh tiếp tục có xu hướng diễn biến phức tạp, TP HCM có 93/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động để phục vụ công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, Sở Công thương lo ngại, gián đoạn nguồn cung, hàng hóa tăng giá, vì vậy Sở Công thương đề nghị các chợ sớm hoạt động trở lại.

Theo Sở Công thường, với những chợ tạm đóng cửa do liên quan đến ca lây nhiễm thì chỉ đạo thực hiện ngay việc cách ly, khoanh vùng, khử khuẩn, xét nghiệm và các biện pháp khắc phục.

Sau đó, chủ động xem xét đánh giá nhanh chóng các biện pháp cần thiết để đưa chợ hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Nhiều chợ truyền thống đóng cửa nên rau xanh tăng giá.
Nhiều chợ truyền thống đóng cửa nên rau xanh tăng giá.

Đối với các chợ buộc phải đóng cửa do không đảm bảo quy định, tiêu chí an toàn phòng chống dịch, cần nghiên cứu rà soát các tiêu chí chưa đạt, không đủ điều kiện để nhanh chóng đưa chợ vào hoạt động trở lại để phục vụ người dân trên địa bàn.

Để khôi phục hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất với các trường hợp chợ chưa thể khắc phục do điều kiện khách quan, UBND thành phố Thủ Đức và các quận - huyện chỉ đạo các đơn vị theo dõi tình hình cung ứng hàng hóa, giá cả thị trường trên địa bàn.

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc, giao dịch để đảm bảo nguồn cung hàng hóa tại địa phương được thông suốt, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Không được để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng, sốt giá trên địa bàn, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Sở đã cung cấp đầu mối liên lạc của Saigon Co.op, công ty Ba Huân, công ty cổ phần Bách Hóa Xanh để kết nối việc bán hàng.

Nói về các chợ, siêu thị tạm ngưng hoạt động, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho rằng, Ban quản lý phối hợp với y tế xác định các trường hợp có tiếp xúc và thực hiện cách ly, khử khuẩn.

“Chợ, siêu thị có thể trở lại hoạt động sau khi đã hoàn thành công tác khử khuẩn và đảm bảo nhân viên làm việc không có người đang trong thời gian cách ly y tế”, bà Lê Hồng Nga – Phó Giám đốc HCDC khẳng định.

Siêu thị, chợ, cửa hàng bị đóng cửa sớm hoạt động trở lại
Siêu thị, chợ, cửa hàng bị đóng cửa sớm hoạt động trở lại

Kể từ đầu tháng 6, trên địa bàn TP HCM có khá nhiều siêu thị, cửa hàng thuộc các hệ thống bán lẻ hiện đại tạm ngưng hoạt động để điều tra dịch tễ vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19. Cụ thể như Bách Hoá Xanh, Co.op Food, Co.opmart, Vinmart+,...

Gần đây nhất là Big C miền Đông, Aeon Mall Tân Phú Celedon, Vincom Thảo Điền cũng phải tạm ngưng hoạt động tương tự.

Các chợ ngưng hoạt động gồm: chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú), chợ Khu phố 3 (quận Bình Tân), chợ Thái Bình(Quận 1), chợ Hòa Hưng (Quận 10),…

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

‘Bật dậy’ sau đại dịch

‘Bật dậy’ sau đại dịch

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách du lịch đổ về thị xã biển Cửa Lò (Nghệ An) ước đạt 1,260 triệu lượt khách, đạt 81% kế hoạch.
Du lịch biển miền Trung 'lột xác'

Du lịch biển miền Trung 'lột xác'

Các khu du lịch ven biển Bắc Trung Bộ như Sầm Sơn, Cửa Lò... đã gặt hái được những kết quả vượt ngoài mong đợi sau hơn 2 năm gần như bị “đóng băng” bởi đại dịch ...
Du lịch an toàn và du lịch sinh thái

Du lịch an toàn và du lịch sinh thái

Diễn đàn các nhà lãnh đạo du lịch về chủ đề “Du lịch an toàn và Du lịch sinh thái” trong khuôn khổ Hội nghị ngành Du lịch thế giới diễn ra tại Ulsan (Hàn Quốc).

Tin nóng

Xem nhiều nhất