TP Hồ Chí Minh: Số ca nhiễm mới tăng cao nhưng không quá lo

Thanh Giang

“TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội với các biện pháp tăng cường, kết hợp sự nỗ lực tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Đây giải pháp lâu dài để giảm số ca mắc mới. Chúng tôi mong người dân ý thức được điều này để tránh nhiễm bệnh, tránh tăng cao số ca mắc mới”.

Đó là thông tin mà ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM đưa ra trong bối cảnh thành phố liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao.

Bình quân mỗi ngày có 4.800 F0

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), tính đến sáng ngày 1/9, thành phố ghi nhận tổng cộng 221.761 trường hợp nhiễm mới được Bộ Y tế công bố. Trong đó, 221.313 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 448 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 40.561 bệnh nhân. Cụ thể có 2.463 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.752 bệnh nhân nặng đang thở máy và 18 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Số ca nhiễm tăng cao do thành phố thực hiện xét nghiệm diện rộng, đặc biệt ở các vùng nguy cơ cao
Số ca nhiễm tăng cao do thành phố thực hiện xét nghiệm diện rộng, đặc biệt ở các vùng nguy cơ cao.

Tại Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy mở rộng do Thành ủy TP HCM mới tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết, số ca nhiễm mới tại thành phố trong những ngày qua liên tục tăng cao.

Theo đó, từ ngày 23/8, TP HCM đã triển khai kế hoạch cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn địa bàn.

Việc xét nghiệm được thực hiện tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 còn trong cộng đồng. Vì vậy, số ca nhiễm mới phát hiện mỗi ngày tăng cao hơn trước với số lượng bình quân mỗi ngày khoảng 4.800 ca F0.

Sở Y tế thành phố thống kê, TP HCM bước qua ngày thứ 6 của chiến dịch xét nghiệm vùng đỏ, vùng cam, tiến tới mở rộng vùng xanh trên toàn thành phố. Trong tổng số hơn 1,4 triệu mẫu xét nghiệm, 54.000 ca dương tính được phát hiện. Số ca mắc trong cộng đồng ở mức có thể chấp nhận và không quá sức ngành y tế.

Theo HCDC, do thực hiện xét nghiệm diện rộng, vì vậy số lượng F0 dự báo sẽ tăng cho thời gian tới. Người dân cần hết sức bình tĩnh vì điều này nằm trong kịch bản ứng phó của ngành y tế.

Sau nhiều ngày số ca tử vong giảm, ngày 31/9, số ca tử vong lại tăng cao.
Sau nhiều ngày số ca tử vong giảm, ngày 31/9, số ca tử vong lại tăng cao.

Chuyên gia dịch tễ Trương Hữu Khanh cho rằng, trước đó Covid-19 đã len lỏi và lây nhiễm sâu trong cộng đồng tại TP HCM. Vì vậy, khi tăng cường xét nghiệm, số lượng F0 trong cộng đồng tăng cao là điều dễ hiểu.

“Chúng ta không nên quá hoang mang với số lượng F0 mới phát hiện. Dịch đang ở cộng đồng, không phải khu cách ly. Nếu để sót khoảng 50% số lượng F0 mới phát hiện, chỉ 1-2 ngày sau, con số lây nhiễm có lẽ rất lớn”, ông Trương Hữu Khanh nhận định.

Tăng độ phủ vaccine

“TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội với các biện pháp tăng cường, kết hợp sự nỗ lực tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Đây giải pháp lâu dài để giảm số ca mắc mới. Chúng tôi mong người dân ý thức được điều này để tránh nhiễm bệnh, tránh tăng cao số ca mắc mới”, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM nói.

Ông Châu cho rằng, khoảng 80% trường hợp nhiễm Covid-19 mới không có triệu chứng nhưng có khoảng 10% diễn biến nặng, trong 10% có khoảng 5% nặng hơn. Nếu số ca mắc mới xuất hiện nhiều cùng lúc sẽ dẫn đến số ca cần hồi sức nhiều hơn, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng điều trị của hệ thống y tế thì khả năng tử vong sẽ tăng. “Do đó, điều quan trọng nhất là không để ca mắc mới nhiều lên”, ông Châu nhấn mạnh.

Thành phố đang đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân.
Thành phố đang đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân.

Song song với việc siết chặt giãn cách để giảm số ca mắc mới, thành phố còn có kế hoạch đẩy mạnh tiêm chủng vaccine Covid-19. Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM cho biết, thành phố đã xây dựng lộ trình tiêm vaccine với 4 giai đoạn. Thời gian bắt đầu từ ngày 29/8 đến ngày 31/12 với tổng số lượng vaccine cần sử dụng là khoảng 8.145 900 liều. Trong đó, sử dụng cho mũi 1 là khoảng 1.400.000 liều, sử dụng cho mũi 2 là khoảng 6,745.900 liều.

Giới chuyên môn trong ngành cũng cho rằng, thành phố cần đẩy nhanh độ phủ vaccine càng sớm càng tốt. Tăng tỷ lệ người được tiêm vaccine vừa đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân, vừa đẩy lùi dịch bệnh và từng bước trở lại trạng thái bình thường.

Về tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tính đến ngày 30/8, TP HCM đã triển khai tiêm được 6.128.344 mũi, tăng 4.834 mũi so với ngày 29/8, trong đó tiêm được 5.791.291 mũi 1 và 337.134 mũi 2; số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 638.786 người.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin nơi lứa trẻ

Niềm tin nơi lứa trẻ

U23 Việt Nam đã trải qua một hành trình đáng nhớ tại vòng chung kết U23 châu Á 2022. Dù không nhận được nhiều kỳ vọng, các cầu thủ thi đấu vượt kỳ vọng và vào tới tứ ...

Xem nhiều nhất