TP Hồ Chí Minh: Thông tin một số vấn đề liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước

QUỐC ĐỊNH

Chiều 8/7, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP HCM cùng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM phối hợp tổ chức cuộc họp báo thông tin về một số vấn đề liên quan đến thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về ngân sách địa phương năm 2017 tại TP HCM.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT TP HCM thông tin một số vấn đề liên quan đến kết luận của KTNN tại TP HCM.
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT TP HCM thông tin một số vấn đề liên quan đến kết luận của KTNN tại TP HCM.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT TP HCM, Giám đốc Trung tâm Báo chí thành phố cho biết, TP HCM đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện những kiến nghị của KTNN.

Cụ thể, về thông tin nhiều khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý hiện các tổ chức, cá nhân đang sử dụng chưa được ký hợp đồng thuê đất, chưa cung cấp thông tin địa chính và lập bộ thu tiền thuê đất theo quy định.

Theo ông Từ Lương Cục thuế thành phố đã tổ chức rà soát toàn bộ các khu đất nêu trên, cơ quan thuế đã phân loại, mời đơn vị để xác định thông tin nghĩa vụ tài chính đối với các khu đất.

“Những hồ sơ của cá nhân, tổ chức đang sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do nhận chuyển nhượng, mua bán thì không thể lập bộ thu tiền thuê đất, được loại khỏi danh sách phải lập bộ thu tiền thuê đất.

Đối với những hồ sơ có thông tin thể hiện trong hồ sơ đã quá cũ (từ năm 1997), có nhiều thay đổi, biến động hoặc không có đầy đủ thông tin pháp lý, Cục Thuế đang rà soát, thu thập, xác minh thực tế để làm cơ sở xác định. Còn lại các trường hợp rà soát đúng, đơn vị đã tiến hành nộp tiền thuê đất theo quy định”, ông Từ Lương nêu rõ.

Liên quan đến nội dung các cơ quan chức năng của thành phố đã tham mưu cho UBND TP chỉ đạo Tổng Công ty Bến Thành TNHH MTV (gọi tắt Công ty Bến Thành) góp vốn bổ sung 33,6 tỷ đồng vào Công ty CP Vàng bạc đá quý Bến Thành (BTJ), làm tăng số vốn nhà nước có khả năng bị thất thoát do BTJ tiếp tục kinh doanh thua lỗ.

Thông tin của Ban tổ chức đưa ra từ buổi họp báo cho thấy, việc Bến Thành chuyển nhượng toàn bộ quyền mua cổ phần của BTJ có lãi đã chứng minh giá trị cổ phiếu của Bến Thành có tiềm năng, triển vọng và được các nhà đầu tư đánh giá cao hơn mệnh giá.

Ngoài ra, hiện BTJ đang trong quá trình đầu tư, xây dựng và phát triển chuỗi cửa hàng kinh doanh trang sức mang thương hiệu Precita nên hoạt động kinh doanh lỗ là vấn đề nằm trong kế hoạch.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Về việc 22 doanh nghiệp (DN) thuê nhà xưởng, văn phòng làm trụ sở và hoạt động trong Khu Công nghệ cao TP HCM do Sở KH-ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký DN nhưng không đáp ứng điều kiện được họat động trong khu và không thông qua Ban Quản lý, đại diện Sở KH-ĐT cũng đã có giải trình cụ thể.

“Tinh thần mới của Luật DN là đơn giản hóa các thủ tục, không quy định người thành lập DN phải nộp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp đối với địa điểm kê khai trong hồ sơ đăng ký DN. Nguyên tắc là hậu kiểm, không phải tiền kiểm. TP đã có Quyết định 33 quy định quy chế phối hợp trong vấn đề hậu kiểm bảo đảm không quá 1 lần/năm”,  bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH-ĐT cho hay.

Về một số vấn đề liên quan trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận trong quản lý tài chính, từ năm 2018, UBND TP đã chỉ đạo Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện hoạt động của công ty này. Qua kết quả thanh tra, UBND thành phố đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao (CNC) TP HCM cho biết, trong các nội dung mà KTNN kết luận có nội dung 22 DN không đủ điều kiện hoạt động trong KCN cao.

Theo ông Thi, cần hiểu là trong KCN không chỉ có DN CNC hoạt động mà còn có cả DN bình thường. Doanh nghiệp sản xuất CNC sẽ được hưởng ưu đãi theo chính sách quy định và DN bình thường được điều chỉnh theo các chính sách bình thường. 22 DN nằm trong kết luận kiểm toán, họ là các DN cung ứng dịch vụ hoặc nằm trong chuỗi cung ứng.

Các DN này thuê đất thông qua công ty đầu tư hạ tầng có sự đồng ý của Ban Quản lý Khu CNC. Sau khi có kết luận kiểm toán, Ban quản lý Khu CNC đã tiến hành phân loại 22 DN này, DN nào đủ chuẩn sản xuất công nghệ cao sẽ được hưởng ưu đãi, doanh nghiệp nào không đủ chuẩn sản xuất công nghệ cao sẽ được đối xử như doanh nghiệp bình thường.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bán lẻ nội dần khẳng định vị trí

Bán lẻ nội dần khẳng định vị trí

Liên kết và hợp tác để cùng phát triển, đó là lợi thế mà các doanh nghiệp bán lẻ nội đang tận dụng để hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau.
Nuôi lươn đồng

Nuôi lươn đồng

Các nông hộ trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang rất phấn khởi vì nuôi thâm canh lươn đồng theo công nghệ tuần hoàn nước đã giúp họ ổn định sinh kế, vươn lên làm ...
Giám sát hoạt động mua bán trên internet

Giám sát hoạt động mua bán trên internet

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, giao dịch mua bán theo xu hướng truyền thống trở nên hạn chế và đây cũng là thời điểm “khai hoa” của các doanh nghiệp kinh doanh ...

Xem nhiều nhất