TP Hồ Chí Minh: Thụ lý kiểm sát hơn 6.200 tin báo, tố giác các sai phạm

Lê Anh

Ngày 16/7, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2015.

Theo Viện KSND TP, việc TAND tối cao ban hành công văn hướng dẫn về “bắt buộc phải giám định hàm lượng các chất ma túy trong các chất thu giữ nghi là chất ma túy” đã ảnh hưởng một phần đến tâm lý của các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự trong khởi tố một số vụ án.

Cụ thể, đã có đến 4.855 vụ được cơ quan này khởi tố mới trong 6 tháng đầu năm nay. Ngoài ra, Viện KSND 2 cấp đã thụ lý kiểm sát hơn 6.200 tin đã tác động Cơ quan điều tra giải quyết trên 5.000 tin (đạt tỷ lệ trên 80%). Hiện tại, còn hơn 1.200 tin, trong đó quá hạn gần 300 tin. Qua kiểm sát, cơ quan này đã ban hành 10 kiến nghị cơ quan điều tra khắc phục những thiếu sót, vi phạm.  

Viện KSND TP HCM cũng nhìn nhận vẫn còn nhiều những tồn tại hạn chế trong công tác kiểm sát trong 6 tháng đầu năm nay. Đó là tỷ lệ tố giác, tin  báo quá hạn tăng đến gần 8%; tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm án hình sự của cấp quận/huyện được chấp nhận còn thấp; tỷ lệ giải quyết ở Viện KSND giảm 0,95%.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Công an TP Cà Mau truy nã chủ Club TikTok

Công an TP Cà Mau truy nã chủ Club TikTok

Ngày 30/9, Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã có quyết định truy nã bị can Trần Văn Đãi (thường gọi là Văn Em), 42 tuổi, ngụ khóm 7, phường 5, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Tin nóng

Xem nhiều nhất