TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Covid-19

Thanh Giang

Ngày 24/11, UBNĐ TP HCM vừa công bố quyết định tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Lý do, số ca nhiễm Covid-19  tại TP HCM có xu hương tăng.

Theo UBND thành phố, từ ngày 1/10, thành phố đã triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, theo đó, các hoạt động sản xuất và sinh hoạt xã hội dần được khôi phục.

Tuy nhiên, thời gian gần đây số ca mắc mới trên địa bàn thành phố có xu hướng tăng. Nhất là ở thành phố Thủ Đức, Quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn.

Trước tình trạng trên, UBND TP HCM chỉ đạo, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ, quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, thành phố đảm bảo sự thống nhất, phát huy tính chủ động, không cục bộ, cát cứ.

TP HCM vẫn xem truy vết, xét nghiệm là biện pháp phòng chống Covidi-19.
TP HCM vẫn xem truy vết, xét nghiệm là biện pháp phòng chống Covidi-19.

Bên cạnh đó, thành phố xem thần tốc truy vết, xét nghiệm là then chốt để sớm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đồng thời, chuyển dần các vùng cấp độ 2, 3, 4 về cấp độ 1.

Ngoài ra, TP HCM còn chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả.

Theo kế hoạch, rà soát, đẩy mạnh tiêm vaccine, nhất là việc tiêm mũi 2. Tích cực tổ chức tiêm lưu động, đặc biệt tiếp cận các đối tượng nguy cơ cao, khó di chuyển. Khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vi hẹp nhất có thể.

Nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện, cấp xã rà soát, kiện toàn nhân sự và phân công có nhiệm vụ rõ ràng, kiểm tra, giám sát. Báo cáo kế quả phân công thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện và kết quả kiểm tra các “pháo đài” tại mỗi phường – xã – thị trấn.

Ca nhiễm tại TP HCM đang có xu hướng tăng.
Ca nhiễm tại TP HCM đang có xu hướng tăng.

UBND TP HCM yêu cầu, Sở Y tế thành phố giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng. Thực hiện lấy mẫu xet nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện để kịp thời khoanh vùng, cách lý, xử lý không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Chuẩn bị sẵn sàng thiết lập các trạm y tế lưu động ngay tại phường – xã – thị trấn, ở những nơi bùng phát dịch. Tăng cường nhân lưc cho các trạm y tế khi có số ca mắc Covid-19 tăng cao, đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly, phong tỏa.

Các cơ sở khám chữa bệnh phải nghiêm túc thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Không chuyển lên tuyến trên đối với bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân không có triệu chứng đề phòng quá tái, nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

UBND TP HCM còn chỉ đạo, các cơ sở y tế đảm bảo đủ ô xy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết trong thời gian sớm nhất. Tổ chức việc điều phối và công tác phân tầng điều trị, ưu tiên điều trị tầng 1, 2. Hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, đảm bảo người bệnh được thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi buồn đuối nước

Nỗi buồn đuối nước

Mới bước vào kỳ nghỉ hè nhưng đã xảy ra một số vụ đuối nước. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng tình trạng trẻ tắm sông, tắm trong ao hồ, tắm biển khi không có người ...
Khẩn trương ngăn chặn bệnh than

Khẩn trương ngăn chặn bệnh than

Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh than trên người. Theo báo cáo từ hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế, từ ngày ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất