TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục xét nghiệm ở vùng đỏ, vùng cam để tìm F0

Thanh Giang

Ngày 26/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cho biết, thành phố vẫn đang tiếp tục triển khai lấy mẫu toàn dân tại vùng đỏ, vùng cam bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Thực hiện mẫu gộp tại các vùng vàng, vùng xanh. Dự kiến số mẫu phải lấy ở cùng cam, vùng đỏ là khoảng 2 triệu người.

Tại thành phố Thủ Đức, vài ngày qua chính quyền nơi này tăng cường thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thuộc vùng đỏ, vùng cam. Đơn cử, tại phường Long Trường, ngày đầu (23/8) thực hiện siết giãn cách xã hội, phường tổ chức xét nghiệm cho tất cả các vùng.

Thành phố Thủ Đức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.
Thành phố Thủ Đức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Sau đó, địa phương áp dụng biện pháp sàng lọc bằng cách chỉ xét nghiệm cho các khu phố, tổ dân phố thuộc vùng  đỏ, vùng cam. Khu dân cư vùng xanh, vùng vàng chờ thông báo khi có kế hoạch xét nghiệm.

Trong ngày 25/8, thành phố Thủ Đức tổ chức lấy mẫu được 18.226. Kết quả, 320 mẫu dương tính, 17.906 âm tính.

Tại quận Bình Thạnh, đại diện Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh cho biết, có hơn 70.000 dân đang sống tại các vùng đỏ và vùng cam trên địa bàn.

Từ hôm 23/8, 20 trạm y tế ở các phường triển khai đồng loạt và tổ chức lấy mẫu cả ngày lẫn đêm, nhằm mục tiêu xét nghiệm nhanh toàn bộ người dân. Các phường tập trung lực lượng lấy mẫu trước ở các vùng đỏ, sau đó mới tới vùng cam.

Đề cập đến việc truy vết F0 tại các vùng nguy cơ, HCDC khẳng định, thành phố vẫn đang tiếp tục triển khai lấy mẫu toàn dân tại vùng đỏ, vùng cam bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Dự kiến số mẫu phải lấy ở cùng cam, vùng đỏ là khoảng 2 triệu người.

TP HCM tập trung xét nghiệm tìm F0 ở vùng đỏ, vùng cam.
TP HCM tập trung xét nghiệm tìm F0 ở vùng đỏ, vùng cam.

Theo Sở Y tế, TP HCM có 312 phường, xã, thị trấn với hơn 25.000 tổ dân phố, tổ nhân dân. Nếu phân theo vùng nguy cơ có gần 3.100 tổ nguy cơ rất cao (vùng đỏ) và gần 2.000 tổ nguy cơ cao (vùng cam).

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, trong ngày 23 và 24/8, ngành y tế TP HCM lấy được 500.000 mẫu xét nghiệm nhanh ở các vùng cam và đỏ.

Theo lãnh đạo Sở Y tế thành phố, tiến độ lấy mẫu tăng cao nhờ năng lực xét nghiệm của các quận huyện đã cao hơn, người dân cũng được hướng dẫn tự lấy.

Dự kiến, sau khi việc lấy mẫu hoàn thành ở cả những khu vực ít nguy cơ, Sở Y tế sẽ đánh giá tình hình dịch tại thành phố để tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP HCM những giải pháp trong thời gian tới.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Thu hồi Kem Diệp Bảo dùng bôi da trẻ em

Thu hồi Kem Diệp Bảo dùng bôi da trẻ em

Trên các phương tiện truyền thông có đăng tải các thông tin về việc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo thu hồi sản phẩm Kem Diệp Bảo dùng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất