TP Hồ Chí Minh: Xây dựng chính sách chăm lo trẻ bị mồ côi vì Covid-19

Thanh Giang

UBND TP HCM mới có công văn khẩn, yêu cầu các đơn vị tham mưu chính sách chăm lo cho trẻ em mồ côi cha mẹ vì dịch bệnh Covid-19.

Thành phố chỉ đạo, các đơn vị được yêu cầu tổ chức rà soát, lập danh sách trẻ em mồ côi vì Covid-19. Trong đó, chú ý đến nhu cầu thực tế của từng hoàn cảnh để thành phố xây dựng chính sách chăm lo.

Theo lãnh đạo thành phố, tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nhiều ca bệnh nặng không qua khỏi, để lại hàng ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ không nơi nương tựa. Các em cần phải được chăm sóc chu đáo không chỉ cho hôm nay mà còn tương lai sau này.

Hàng ngàn trẻ em TP HCM mồ côi vì dịch bệnh Covid-19.
Hàng ngàn trẻ em TP HCM mồ côi vì dịch bệnh Covid-19.

Để xây dựng chính sách chăm lo chu đáo cho các em, ông Nguyễn Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP HCM giao UBND quận - huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức rà soát, lập danh sách các trẻ mồ côi cha mẹ do Covid-19 trên địa bàn.

Ngoài ra, tổ chức thăm hỏi, động viên và nắm bắt nguyện vọng của người thân đang nuôi dưỡng các em để tham mưu xây dựng chính sách trước mắt và lâu dài cho từng nhóm.

Trong đó, có các nhóm gia đình tự nuôi dưỡng; gửi Trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em, mái ấm tình thương quận - huyện và thành phố Thủ Đức; gửi đến các tổ chức có tâm nguyện nuôi dưỡng; nguyện vọng khác.

UBND TP HCM giao Ban Tôn giáo TP HCM, Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM chủ trì làm việc với các tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp (FPT) là những tổ chức có tâm nguyện chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu mồ côi để lắng nghe các kiến nghị để báo cáo UBND TP HCM trước ngày 25/9.

Bệnh viện Chợ Rẫy trao Học bổng đỡ đầu cho các em học sinh mồ côi cha, mẹ vì Covid-19.
Bệnh viện Chợ Rẫy trao Học bổng đỡ đầu cho các em học sinh mồ côi cha, mẹ vì Covid-19.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM được giao hướng dẫn các địa phương, đơn vị thăm hỏi, nắm nguyện vọng, tổng hợp báo cáo để tham mưu đề xuất hệ thống các chính sách để chăm lo cho các trẻ mồ côi từ nhỏ cho đến trưởng thành, trình UBND TP HCM trước ngày 30/9.

Nói về chăm lo cho trẻ em mồ côi vì Covid-19, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT Công ty FPT cam kết, nhận 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới. Trường học sẽ được xây dựng theo mô hình thiếu sinh quân, giúp các em hòa đồng với các bạn, rèn luyện kỷ luật...

Mới đây Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cũng thực hiện chương trình học bổng đỡ đầu cho học sinh có cha, mẹ bị mất vì Covid-19.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất