TP Hồ Chí Minh: Xét nghiệm tầm soát tìm hết F0 để tách khỏi cộng đồng

Thanh Giang

Đó là chỉ đạo của ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM liên quan đến công tác xét nghiệm trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Ông Phan Văn Mãi cho rằng, công tác xét nghiệm của thành phố có sự thay đổi căn bản. Mục tiêu của việc xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trong 15 ngày tới làm sao cơ bản tầm soát hết F0 để tách F0 ra khỏi cộng đồng, kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn. Từ đó xây dựng vùng an toàn, thu hẹp dần đến xóa vùng nguy cơ cao.

TP HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm theo địa bàn nguy cơ cao, thấp.
TP HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm theo địa bàn nguy cơ cao, thấp.

“Để đạt mục tiêu này công tác xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở các vùng đã được phân chia mức độ nguy cơ. Việc đi lấy mẫu phải gắn liền với năng lực xét nghiệm của các phòng thí nghiệm. Các quận - huyện và thành phố Thủ Đức chủ động xây dựng kế hoạch, địa điểm, số lượng xét  nghiệm và lực lượng tham gia và kết nối với cơ sơ xét nghiệm”, ông Phan Văn Mãi yêu cầu.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, khi phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 dù chỉ là kết quả xét nghiệm sàng lọc thì các địa phương phải thông báo ngay đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) để triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch cùng với địa phương.

Theo ông Châu, tại các khu vực giáp ranh, với khu vực trọng điểm cách ly, phong tỏa thì thực hiện mẫy gộp 10. Tại các khu vực cách ly phong tỏa tổ chức lấy mẫu gộp hàng ngày phân tích tình hình các ca F0, F1 để xác định nguyên nhân và có giải pháp phù hợp.

“Công tác lấy mẫu xét nghiệm phải tập trung, đi vào trọng tâm, trọng điểm địa bàn. Trong đó tập trung lấy mẫu cho người dân theo nguyên tắc ưu tiên khu vực cách ly, phong tỏa, các khu chế xuất-khu công nghiệp (KCX-KCN), các quận - huyện có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao”, ông Ngô Minh Châu đề nghị.

Liên quan đến tính hình dịch bệnh HCDC cho biết, thành phố hiện đang ở mức cảnh báo cao nguy cơ rủi ro về dịch bệnh Covid-19. Đợt dịch thứ 4 xảy ra với tác nhân gây bệnh là chủng virus Delta có đặc tính lây nhiễm mạnh.

Hiện thành phố có hơn 1.000 điểm phong tỏa do có ca nhiễm nCoV sinh sống.
Hiện thành phố có hơn 1.000 điểm phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19 sinh sống.

Theo HCDC, số ca bệnh trong cộng đồng tăng hàng ngày, nhất là các trường hợp có triệu chứng đi khám các cơ sở y tế. Điều này cho thấy, tác nhân gây bệnh đã có ở khắp thành phố và âm thầm lây lan.

“TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố. Đây là thời gian then chốt để thành phố triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh. Chúng ta cần tuân thủ các nội dung của giãn cách xã hội, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết”, đại diện HCDC khuyến cáo.

Thống kê của HCDC, hiện thành phố đang thực hiện cách ly 52.996 người. Trong đó, 14.432 người đang cách ly tập trung, 38.564 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

TP HCM nỗ lực tổ chức mở rộng khu cách ly thành phố với sức chứa đạt 50.000 giường. Tổ chức thực hiện cách ly F1 tại nhà. Đảm bảo năng lực và chất lượng cách ly tập trung.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất