TPHCM: Củ Chi hướng tới phát triển thành cụm đô thị

CHÍNH TÀI

Đó là gợi ý được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu ra trong buổi làm việc với UBND huyện Củ Chi về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm; nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 5 tháng cuối năm 2022 và giải quyết các kiến nghị, đề xuất của huyện Củ Chi.

Chiều 19/8, tại buổi làm việc với đoàn công tác TP.HCM do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi dẫn đầu, bà Phạm Thị Thanh Hiền - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm. Đồng thời, lãnh đạo huyện này cũng nêu nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 5 tháng cuối năm 2022 và trình bày đề xuất của huyện Củ Chi.

Cụ thể, theo Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, từ đầu năm đến nay, huyện đã đạt 9/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định. Thu ngân sách nhà nước của huyện đạt 114%. Các tháng cuối năm, huyện Củ Chi phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng, tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, tập trung triển khai dự án vành đai 3, xây dựng huyện Củ Chi thành thành phố trực thuộc TP.HCM, xây dựng đô thị thông minh...

Chiều 19/8, đoàn công tác TP.HCM do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi dẫn đầu đã đến làm việc với UBND huyện Củ Chi.
Chiều 19/8, đoàn công tác TP.HCM do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi dẫn đầu đã đến làm việc với UBND huyện Củ Chi.

Sau khi tiếp nhận báo cáo của huyện Củ Chi, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM đã biểu dương những kết quả mà huyện Củ Chi đạt được trong giai đoạn kiểm soát dịch và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Song song đó, Chủ tịch TP.HCM còn nhấn mạnh hướng phát triển huyện Củ Chi thành vùng đô thị mới.

Ông Mãi cũng cho hay, trong nghị quyết đại hội Đảng bộ TP, huyện Củ Chi sẽ phát triển lên quận. Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu thì huyện đề xuất lên thẳng thành phố. Về đề án phát triển huyện Củ Chi lên thành phố trực thuộc TP.HCM, ông Mãi cho biết hiện nay chỉ đang dừng lại ở việc nghiên cứu.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, Củ Chi cần nhìn thấy và hướng tới việc trở thành cụm đô thị, vùng đô thị trong tiến trình phát triển thành một trung tâm đô thị mới hướng Tây Bắc của TP.HCM. Bởi, nếu nhìn theo hướng phát triển TP.HCM thành phố đa tâm thì Củ Chi nằm trong một cụm đô thị phía Tây Bắc.

"Phải tính tới việc nếu Củ Chi là vùng đô thị phía Tây Bắc thì có vai trò với miền Đông, miền Tây như thế nào. Củ Chi là một cửa ngõ rất quan trọng để TP.HCM giao tiếp với vùng miền. Khi góp ý cho quy hoạch phải tư duy rộng lên", Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM lưu ý, trong định hướng đó, Củ Chi còn lại khoảng 61% đất nông nghiệp thì cần hướng đến quy hoạch phát triển sử dụng đất phù hợp, như phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp giá trị lớn, du lịch sinh thái. Và đặc biệt, cần loại bỏ trong suy nghĩ sử dụng cho phát triển đất đô thị theo giá trị bất động sản.

Thêm nữa, quy hoạch phải hài hòa, ưu tiên sử dụng cho sinh thái, hạ tầng xã hội… mang lại giá trị lớn. Chứ không nên nén đô thị và các khu công nghiệp, mà theo hướng tiếp cận vùng đô thị giãn dân, giải nén cho trung tâm TP.HCM.

Riêng về việc triển khai dự án vành đai 3, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị huyện Củ Chi cần phối hợp với các sở ngành liên quan để tập trung giải phóng mặt bằng cho dự án. Theo ông Mãi, việc chuẩn bị mặt bằng sạch, đúng thời gian là yếu tố quyết định cho tiến độ của dự án này.

Về phát triển du lịch, Chủ tịch UBND TP.HCM gợi ý huyện Củ Chi phát triển du lịch hòa bình. Ông Mãi cho rằng phát triển du lịch như thế nào để du khách yêu chuộng hòa bình nói đến Củ Chi là nghĩ về những truyền thống cách mạng hào hùng, ngưỡng mộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thú chơi cành quả

Thú chơi cành quả

Mấy năm trở lại đây, có một thú chơi được gọi là khúc biến tấu đột phá của những người yêu hoa và gốm. Đó là thú chơi cành quả tươi.

Tin nóng

Xem nhiều nhất