Trả lại mùa hè cho các em

Tùng Linh

Bộ GDĐT vừa có thông báo lùi thời gian tựu trường sang tháng 9, không học trước khai giảng. Đề xuất đưa ra đã nhận được nhiều ủng hộ, đặc biệt với những địa phương đến giữa tháng 7 mới kết thúc năm học. Tuy nhiên, một số trường tư thục lại bày tỏ sự băn khoăn.

Các em sẽ có nhiều thời gian vui chơi, trải nghiệm hơn khi nghỉ hè kéo dài.
Các em sẽ có nhiều thời gian vui chơi, trải nghiệm hơn khi nghỉ hè kéo dài.

Đừng đánh đồng nghỉ dịch và nghỉ hè

Tại họp báo thường kỳ quý II năm 2020 mới diễn ra, Bộ GDĐT cho biết đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thay thế cho Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT đã áp dụng từ năm học 2017-2018.

Theo đó, tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5/9/2020; quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng; thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9/2020.

Có hai con là học sinh THCS trên địa bàn Hà Nội, chị Nguyễn Thu Hương (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho rằng, quyết định cho con nghỉ hè đến tháng 9 của Bộ GDĐT là hợp lý. Các con của chị đến giữa tháng 7 mới kết thúc năm học, như vậy là chỉ có khoảng hơn một tháng để nghỉ hè.

Nếu giữa tháng 8 đã đi học thì chẳng được nghỉ là bao. Thời tiết tháng 8 thì vẫn còn nắng nóng gay gắt, sẽ không đảm bảo sức khỏe cho các cháu.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Phương, Trường THPT Hồng Thái (Hà Nội) cũng cho rằng, kỳ nghỉ hè kéo dài thêm một chút là cần thiết, để cả cô và trò có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, vui chơi hoặc đi du lịch cùng gia đình sau một năm học vất vả với nhiều biến động. Nhất là năm nay thời tiết khó lường, nắng nóng kéo dài. Nghỉ ngơi thêm một chút sẽ đỡ vất vả cho các em.

“Việc đánh đồng nghỉ dịch và nghỉ hè giống nhau là không hợp lý, dù thời gian nghỉ vì dịch bệnh dài hơn cả nghỉ hè. Bởi những tháng vừa qua, các em nghỉ để tránh dịch, tâm lý không được thoải mái vì vẫn phải học online, học trên truyền hình” - cô Phương nói.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh, giáo viên cũng cho rằng lùi thời gian tựu trường đến đúng ngày hoặc sát ngày khai giảng sẽ có ý nghĩa hơn với các học sinh. Những năm gần đây, học sinh đi học được 2 - 3 tuần rồi mới bắt đầu khai trường khiến ngày khai giảng mất đi ý nghĩa vốn có.

Trường tư lo lắng

Khi nhận được thông tin trên từ Bộ GDĐT, nhiều trường tư thục đã bày tỏ sự băn khoăn. Cách đây 2 ngày, Chủ tịch Hội đồng và Hiệu trưởng các trường ngoài công lập ở Hà Nội đã ký đơn gửi lãnh đạo Bộ GDĐT xung quanh việc này.

Trong đơn kiến nghị, đại diện các trường nêu: Bộ GDĐT thông tin sẽ thống nhất trong cả nước về thời gian khai giảng năm học 2020 - 2021 là ngày 5/9. Các cơ sở giáo dục không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng và sớm nhất là ngày 1/9. Với các trường tư thục, Bộ sẽ xem xét, sửa đổi Thông tư 13/2011 của Bộ GDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học loại hình tư thục cho phù hợp hơn.

Mặc dù chưa biết Bộ sẽ sửa đổi như thế nào, nhưng với tinh thần “thống nhất thời gian khai giảng trên cả nước”  và “các trường không được tổ chức dạy học trước ngày 1/9”, chúng tôi thực sự lo lắng, hoang mang.

Theo đại diện các trường tư, họ đang phải vật lộn đối phó với cơn khủng hoảng của đại dịch Covid-19, vừa mở cửa đón học sinh trở lại liền đối mặt với nỗi lo “rủi ro chính sách” từ thông báo kể trên.

Đơn kiến nghị đặt câu hỏi: “Các trường tư tới đây có được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/năm để thực hiện các chương trình nhà trường hay không? Hơn nữa, khi học sinh và phụ huynh có nhu cầu nhà trường tổ chức các hoạt động hè, câu lạc bộ, ôn tập củng cố kiến thức cũ cho các em học yếu... trong thời gian nghỉ hè trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện và thỏa thuận, liệu có được hay không?”.

Theo Chủ tịch Hội đồng và Hiệu trưởng các trường ngoài công lập Hà Nội, Luật Giáo dục quy định, trường dân lập, trường tư thục tự chủ và tự chịu trách nhiệm về quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà trường, tổ chức các hoạt động giáo dục, xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo, huy động, sử dụng và quản lý các nguồn lực để thực hiện mục tiêu giáo dục.

Ngoài việc chấp hành quy định của nhà nước, trường tư thục còn phải hoạt động theo thỏa thuận với cha mẹ học sinh, tự lo về nguồn tài chính, cơ sở vật chất, tuyển sinh, bảo đảm sự tồn tại và phát triển, có trách nhiệm trong những cam kết và thỏa thuận với cha mẹ học sinh.

“Và chúng tôi cũng chịu những tác động to lớn từ chính sách của các cơ quan Nhà nước. Chính sách đi một li, các trường chạy dài một dặm. Nay nếu Bộ sửa đổi Thông tư 13 theo hướng quản lý nhà nước với trường tư như với trường công lập, không những quy định mà Bộ xây dựng trước đó bị vô hiệu hóa, mà quyền của học sinh, cha mẹ học sinh trong việc sử dụng thời gian nghỉ hè cũng bị xâm phạm. Khi bố mẹ vẫn phải đi làm không có người trông, các cháu lại lao vào game hay các hoạt động không lành mạnh, hậu quả đó thực khôn lường!

Vì vậy bằng thư này, chúng tôi kiến nghị khẩn cấp lên đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Thứ trưởng phụ trách, nếu không tạo điều kiện hơn nữa cho học sinh, phụ huynh, giáo viên và các nhà trường tư thục thêm thời gian tổ chức hoạt động hè bổ ích cho các em, thì đề nghị các đồng chí giữ nguyên như hiện  nay” - đại diện các trường kiến nghị trong đơn.

Cân nhắc những tin tức nêu trên, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GDĐT cho biết, Bộ vẫn giữ nguyên hướng tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.

“Khung kế hoạch thời gian năm học sau khi được Bộ ban hành sẽ áp dụng cho các năm học tới, không riêng gì năm học 2020-2021, để tăng thời gian trải nghiệm hè cho các em học sinh” - Vụ trưởng nói.

Đối với trường tư thục, ông Thành cho biết, Bộ GDĐT sẽ xem xét, sửa đổi Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT cho phù hợp hơn. Riêng năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kết thúc năm học muộn nên các trường tư thục có thể báo cáo với Sở GDĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường. Đồng thời các trường cũng lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè trong bối cảnh kết thúc năm học 2019- 2020 muộn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tự nguyện xin thoát nghèo

Tự nguyện xin thoát nghèo

Ở một số nơi vẫn còn người có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước để thoát nghèo. Thế nhưng, tại tỉnh Lào Cai lại có những hộ dân luôn có ý thức tự giác, tự ...
Ngộ độc thực phẩm học đường: SOS

Ngộ độc thực phẩm học đường: SOS

Từ vụ ngộ độc tại Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học, cơ sở giáo dục đào tạo.
Làng hương vào vụ Tết

Làng hương vào vụ Tết

Làng Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm tăm hương được hình thành từ hơn 100 năm. Đây là làng hương duy nhất ở Hà Nội còn giữ được nghề truyền ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất