Trà Vinh: Đẩy cao cường độ chống dịch

Toàn Nghĩa

Ngày 4/8, đoàn công tác của Bộ Y tế đã có cuộc làm việc cùng Sở Y tế tỉnh Trà Vinh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, ông Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, tính từ 27/4 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 406 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Trà Cú, Cầu Ngang, Duyên Hải là các huyện phát sinh nhiều ổ dịch và có ca tử vong, đặc biệt riêng huyện Trà Cú đến nay đã ghi nhận 140 ca bệnh.

Các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn đều khởi đầu với ca bệnh xâm nhập từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số ca bệnh xuất hiện tại huyện Duyên Hải chưa phát hiện được nguồn lây. Đặc biệt trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện những ca bệnh liên quan khu công nghiệp Long Đức của TP Trà Vinh, cơ sở giày da Mỹ Phong tại huyện Trà Cú. Từ những cơ sở sản xuất có dịch đã lây lan ra cộng đồng ở nhiều xã của của các huyện trong tỉnh.

Trà Vinh có 1 cửa khẩu hàng hải tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải thuộc thị xã Duyên Hải, và 03 cửa sông (Sông Cổ Chiên, Sông Cung Hầu, Sông Định An), tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện triệt để việc khai báo và kiểm tra y tế đối với thuyền viên trên tàu nhập cảnh vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu này. Từ đầu đợt dịch thứ 4 tới nay, cơ quan chức năng đã kiểm tra 239 lượt với số lượng 1.091 người.

Khung cảnh cuộc họp. Ảnh: Trung Sơn.
Khung cảnh cuộc họp. Ảnh: Trung Sơn.

Hiện nay, trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh còn gặp một số vấn đề như các ca bệnh Covid-19 không xác định được nguồn lây khiến việc truy vết, khoanh vùng gặp khó khăn. Bên cạnh đó tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập chung vẫn đang diễn ra, nhiều trường hợp xét nghiệm PCR đến lần thứ ba cho kết quả dương tính. Cùng với đó nhu cầu xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh tại cơ sở điều trị, khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, ngoài cộng đồng lớn, trong khi đó việc cung ứng test nhanh cho địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Liên quan đến công tác điều trị, hiện tại do lượng bệnh nhân tăng nhanh, nhiều ca bệnh có diễn biến nặng và tử vong, Trà Vinh gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm điều trị cho những bệnh nhân có diễn biến nặng, nguy kịch.

Trao đổi với địa phương tại buổi làm việc, TS Nguyễn Vũ Thượng, trưởng đoàn công tác Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của tỉnh Trà Vinh trong thời gian qua, đồng thời cũng chỉ ra một số mặt hạn chế của tỉnh trong công tác xét nghiệm, điều trị, cách ly và truy vết các ca bệnh trong cộng đồng.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới đạt kết quả cao hơn nữa, Trà Vinh cần phải thành lập các đội đặc nhiệm phòng chống dịch trên địa bàn các huyện, khu công nghiệp, khu cách ly với đầy đủ các thành phần, lực lượng. Bên cạnh đó cần có kế hoạch mua các trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế, cung cấp khẩu trang N95 cho nhân viên khu cách ly, tấm chắn giọt bắn dành cho nhân viên chốt chặn. Đồng thời thực hiện xét nghiệm định kỳ Covid-19 cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, nhân viên khu cách ly, khu phong tỏa, các chốt chặn, nhân viên điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Về công tác xét nghiệm, tỉnh Trà Vinh cần đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, đào tạo thực hiện test nhanh cho các nhân viên y tế, nếu cần thiết phải huy động lực lượng tư nhân hỗ trợ về máy móc, trang thiết bị, nhân lực đảm bảo năng lực xét nghiệm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Ngày 3/10, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất