Trấn áp mạnh để phòng dịch

Lê Anh Đức

Trong bối cảnh cả nước đang phải gồng mình phòng chống lây lan đại dịch Covid-19, một số cá nhân thiếu ý thức đã bị xử lý nghiêm khắc cả hình sự lẫn xử phạt vi phạm hành chính. Có người bị xử lý hình sự về hành vi chống đối lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, số khác thì bị xử lý hành chính vì hành vi tụ tập ăn uống khi có lệnh giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ. Đây được xem là động thái mạnh tay của cơ quan chức năng nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Cơ quan CSĐT Công an quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thu Vân (ở phố Đình Đông, quận Lê Chân) về hành vi chống người thi hành công vụ. Cơ quan công an xác định, Vân đã có hành vi chống đối không chịu đo thân nhiệt khi tổ kiểm soát dịch Covid-19 yêu cầu, đồng thời giật khẩu trang tát vào mặt một trung úy cảnh sát. Hành vi của Vân không chỉ thiếu trách nhiệm với cộng đồng xã hội trong việc phòng chống Covid-19, mà còn thể hiện thái độ coi thường pháp luật khi hành hung người đang triển khai biện pháp phòng dịch.

Dư luận xã hội hoàn toàn đồng tình, ủng hộ quyết định của Công an quận Ngô Quyền, bởi chỉ có thực hiện biện pháp mạnh tay mới đủ sức răn đe, phòng ngừa đối với những người cố tình vi phạm. Khi cả xã hội đang cố gắng thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, thì mọi cá nhân đều có trách nhiệm thực hiện các khuyến cáo của cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch bệnh. Mọi hành vi chống đối không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật, bất kể đó là ai.

Không như người phụ nữ ở Hải Phòng cự tuyệt việc đo thân nhiệt, nhưng một nam thanh niên chủ quán ở huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) lại tụ tập bạn bè ăn nhậu, bất chấp lệnh giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 16. Nam thanh niên này cùng 7 người bạn không chỉ ngang nhiên tụ tập đánh chén mà còn chụp ảnh đăng lên facebook. Ngay sau đó, cơ quan công an đã mời cả nhóm lên làm việc, đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính nam thanh niên chủ quán 7,5 triệu đồng về hành vi tổ chức ăn uống đông người, số còn lại bị phạt 200.000 đồng/người vì không đeo khẩu trang.

Chưa hết, mới chỉ sáng hôm qua (5/4) thôi, một nam thanh niên ở phường Nhị Châu (TP Hải Dương) bất ngờ lao từ trong nhà ra chém cán bộ đi tuyên truyền, thuyết phục mọi người đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19. Rất may lực lượng công an trong tổ công tác đã kịp thời can thiệp, khống chế nam thanh niên này đưa về trụ sở làm việc. Đáng nói, nam thanh niên này từng có 2 tiền án về ma túy, vừa mãn hạn tù trở về nhưng chứng nào tật ấy, không biết hối cải, vẫn rất hung hăng coi thường pháp luật.

Hành vi của nam thanh niên trên không chỉ đe dọa sức khỏe, tính mạng của cán bộ phường, mà còn thể hiện việc không chấp hành các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19 hiện đang diễn biến hết sức phức tạp. Trong khi cả xã hội đang hết sức nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19, thì hành vi của nam thanh niên trên là không thể chấp nhận và cần phải bị xử lý nghiêm minh, tránh tạo tiền lệ xấu cho những người khác. Trưởng Công an TP Hải Dương cũng đã khẳng định đang củng cố hồ sơ để xử lý người này. Nhẹ thì nam thanh niên sẽ bị xử phạt hành chính, nặng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể nói, việc các cơ quan chức năng của một số địa phương bắt đầu thực hiện chế tài mạnh tay đối với những người cố tình vi phạm các biện pháp phòng chống Covid-19 là tín hiệu tốt để có thể khống chế, kiểm soát và chiến thắng đại dịch này. Lẽ ra những biện pháp mạnh tay như vậy đã phải được lực lượng chức năng thực hiện từ cách đây hơn một tháng thì có lẽ sẽ giảm hẳn những trường hợp vi phạm. Nếu như bệnh nhân số 17, bệnh nhân số 34 bị xử lý nghiêm khắc do cố tình lây truyền bệnh cho người khác, có lẽ đã không xuất hiện thêm các trường hợp như bệnh nhân số 100, bệnh nhân số 178...

Đại bộ phận nhân dân cho rằng, việc thực hiện phòng chống đại dịch Covid-19 bằng “bàn tay thép” trong bối cảnh hiện nay là hoàn toàn hợp lý, xác đáng. Các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nhất là Chỉ thị số 16 đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc phòng chống đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện ở việc trong sáng hôm qua đã không ghi nhận thêm bất cứ trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2 trên toàn quốc. Song, để thực hiện nghiêm hơn nữa các chỉ thị của Chính phủ, các địa phương cần phải cương quyết, rốt ráo, xử lý nghiêm khắc tất cả các trường hợp cố tình vi phạm, để trấn áp, răn đe, phòng ngừa chung. Có vậy mới mong chiến thắng đại dịch Covid-19.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chất vấn và hậu chất vấn

Chất vấn và hậu chất vấn

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn. Đây cũng chính là hoạt động giám sát quan trọng của các đại biểu Quốc hội đối với các thành viên ...
Cải cách tiền lương

Cải cách tiền lương

Phát biểu trước Quốc hội, bà Vũ Thị Lưu Mai (đoàn ĐBQH Hà Nội) cho rằng, cần thực sự coi trả lương là hình thức đầu tư. Đầu tư cho con người và đầu tư cho tương lai. ...
Chặn đứng lãng phí

Chặn đứng lãng phí

Nhiều ý kiến cho rằng cần xác định lãng phí cũng như tham nhũng, gây hại rất lớn khi phung phí nguồn lực của đất nước.
Ngăn chặn lợi ích nhóm

Ngăn chặn lợi ích nhóm

Dự thảo Quy định về “Kiểm soát quyền lực phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong công tác xây dựng pháp luật” đã và đang được Ủy ban Tư pháp của ...
Vì sao EVN thua lỗ?

Vì sao EVN thua lỗ?

Trong bối cảnh đó, nỗi lo cắt điện và điện lại có thể lên giá càng làm cho mùa hè nóng nực hơn.

Tin nóng

Chất vấn và hậu chất vấn

Chất vấn và hậu chất vấn

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn. Đây cũng chính là hoạt động giám sát quan trọng của các đại biểu Quốc hội đối với các thành viên Chính phủ.

Xem nhiều nhất