Tràn lan Kit test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc: Bộ Y tế nói gì?

Minh Thư

Theo các chuyên gia y tế, các kit test nhanh Covid-19 trôi nổi trên thị trường không có độ chính xác cao, nên khi thử ra kết quả âm tính, người dân dễ mất cảnh giác, dẫn đến nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Những bộ kit test nhanh Covid-19 được rao bán tràn lan trên "chợ trời". Ảnh chụp màn hình.
Những bộ kit test nhanh Covid-19 được rao bán tràn lan trên "chợ trời". Ảnh chụp màn hình.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân, rất nhiều đối tượng đã rao bán tràn lan kit test nhanh Covid-19.

Tại các hội nhóm mua bán kín với hàng nghìn thành viên trên mạng xã hội, một bộ kit xét nghiệm Covid-19 có giá trung bình từ 200.000 đồng đến 800.000 đồng. Những mẫu này được quảng cáo có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, Đài Loan,.. có độ chính xác từ 90 - 99%.

Theo quảng cáo, với một bộ kit test nhanh Covid-19 này, người dùng chỉ cần lấy mẫu bằng cách dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó đưa dịch vào que test và chờ kết quả trong khoảng 15-20 phút. Kết quả kit test sẽ hiện 1 vạch khi âm tính, và 2 vạch khi dương tính với Covid-19.

Đáng chú ý, dù rất nhiều người chào bán tràn lan trên mạng xã hội, thậm chí còn "tự tin" khẳng định có thể bán với số lượng lớn nếu khách hàng có nhu cầu nhưng khi hỏi về hoá đơn, chứng từ, người mua đều nhận được câu trả lời: đây là hàng xách tay, giá rẻ nên không cần giấy tờ gì.

Những mẫu này được quảng cáo có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, Đài Loan,.. có độ chính xác từ 90 - 99%.
Những mẫu này được quảng cáo có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, Đài Loan,.. có độ chính xác từ 90 - 99%.

Trước tình trạng kit test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc "chào hàng" khắp nơi trên "chợ trời", GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết: “Hiện nay, các test xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép theo các quy định tại Thông tư số 47/2010/TT-BYT. Hơn nữa, các sản phẩm này thuộc nhóm có nguy cơ rủi ro cao (loại C, D) nên mọi hoạt động mua bán, kinh doanh test xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế về nhân sự, điều kiện kho bảo quản, phương tiện vận chuyển".

Đối với các sản phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được cấp phép, Bộ Y tế đã thông báo rộng rãi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc đồng thời cũng đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.

Các kit test nhanh Covid-19 trôi nổi trên thị trường thường được giới thiệu là hàng xách tay, giá rẻ nên không có hóa đơn, chứng từ.
Các kit test nhanh Covid-19 trôi nổi trên thị trường thường được giới thiệu là hàng xách tay, giá rẻ nên không có hóa đơn, chứng từ.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn số 604/TTrB-P1 gửi các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó việc thanh tra, kiểm tra về nhập khẩu, cung ứng, mua bán các trang thiết bị y tế và các test xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Bộ này cũng đề nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để kiểm tra, đồng thời cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi mua hàng, đặc biệt không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tránh "tiền mất, tật mang".

Theo đánh giá của một số chuyên gia y tế, các kit test nhanh Covid-19 trôi nổi trên thị trường không có độ chính xác cao (độ nhạy khoảng 25%), nên khi thử ra kết quả âm tính, người dân dễ mất cảnh giác, dẫn đến đi lại, tiếp xúc với nhiều người. Điều này dẫn đến nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ngoài ra, việc mua các bộ kit xét nghiệm không có hóa đơn, chứng từ khiến người tiêu dùng khó có thể xác định được nguồn gốc, xuất xứ chính xác của các loại test này, dễ mua phải hàng giả, hàng trôi nổi, kém chất lượng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Ca mắc bệnh dại tử vong đều do không tiêm phòng

Ca mắc bệnh dại tử vong đều do không tiêm phòng

Số ca mắc tử vong vì bệnh dại trong thời gian qua tăng cao đột biến. Bộ Y tế chỉ rõ, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do tỷ lệ tiêm phòng vaccine phòng dại trên chó, mèo ở mức thấp.

Xem nhiều nhất