Trắng tay với mộng xứ người

 Bình Minh

Những ngày vừa qua, hàng chục người dân là đồng bào dân tộc Khmer ở xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) hết sức lao đao khi tin lời “cò” đi xuất khẩu lao động ở Mỹ. Nhiều người bị mất trắng hàng trăm triệu đồng, thậm chí phải bỏ xứ đi làm thuê ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ…

Chị Triệu Thị Thông đau khổ  trước tình cảnh của mình.

Biến người nghèo thành con nợ

Trò chuyện với chúng tôi, anh Sơn Sô Đa (39 tuổi) và vợ là Triệu Thị Thông (38 tuổi), ngụ tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề cho biết: Khoảng cuối năm 2016, do cuộc sống gia đình khó khăn, chỉ có một công ruộng lại phải nuôi hai con ăn học nên vợ chồng rất muốn có công ăn việc làm ổn định, có thu nhập cao. Đang lúc túng bí thì vợ chồng anh gặp đối tượng Lâm Lên (33 tuổi, ngụ tại ấp Tú Điềm, xã Đại Ân 2) cho biết, có quen với một người dân địa phương hiện đang sinh sống tại Mỹ và hứa sẽ giúp bà con người địa phương sang đó tìm việc với thu nhập 1.000USD/tháng, được chủ bao ăn ở. 

Sau nhiều lần trao đổi, tin lời xúi giục, vợ chồng chị cầm cố 1 công đất được 1 cây vàng, vay thêm ở ngân hàng 3.000 USD đưa cho Lâm Lên. Sauk hi nhận tiền của vợ chồng anh Đa xong, Lâm Lên không thực hiện lời hứa mà bỏ trốn khỏi địa phương. Lúc này, vợ chồng anh Đa mới ngã ngửa người vì không chỉ vợ chồng anh bị Lâm Lên lừa mà ở xã Đại Ân 2 có hàng chục người cũng rơi vào bẫy của Lâm Lên.

Chị Thông cho biết: “Lúc đầu Lâm Lên  bảo vợ chồng tôi đưa cho y 1.000 USD để lo thủ tục cho 2 người đi xuất khẩu lao động ở Mỹ. Sau đó khoảng nửa tháng, Lâm Lên nói đưa thêm 2.000 USD nữa để hoàn tất làm giấy tờ. Tin lời y, chúng tôi lo và đã đưa đủ tiền, nhưng giấy tờ cũng chưa xong cho đến khi biết Lâm Lên trốn khỏi địa phương”.

Ông Thái Văn Bằng, Trưởng Công an xã Đại Ân 2 cho biết: Vào khoảng cuối năm 2016, một số người dân gửi đơn đến Công an và UBND xã tố cáo hành vi của Lâm Lên. Qua xác minh và số người đến trình báo, chúng tôi xác định ở xã Đại Ân 2 có 15 người, còn ở các địa phương khác trong tỉnh và ở tỉnh Bạc Liêu có 22 người. Trong số  37 người này, người đưa cho lâm Lên ít nhất là 500USD, người nhiều nhất là 5.000USD.

Theo danh sách, người đưa cho Lâm Lên 500USD là ông L.S. (ngụ ấp Tú Điềm, xã Đại Ân 2), người đưa 5.000USD là ông L.Ph. (ấp Tú Điềm, xã Đại Ân 2), ông X.Ph. và ông Th.Tho (cùng ngụ tại thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu); có 8 người đưa 2.200USD; 2 người ở thị trấn Long Phú (huyện Long Phú-Sóc Trăng) đưa 2.000USD/người, số còn lại đều đưa 1.500USD.

Cần nâng cao cảnh giác

Được biết, vào khoảng tháng 10/2016, một số đối tượng gồm: Sơn Minh Hòa, Trần Thị Ngọc, Triệu Vên (đều là người ở địa phương) đang sống ở Mỹ, đã vận động, lôi kéo người địa phương hoặc người thân của họ làm hồ sơ sang Mỹ lao động. Khi đồng ý thì họ giới thiệu gặp đối tượng Lâm Lên để được đối tượng này hướng dẫn làm hồ sơ. Quá trình làm hồ sơ, Lâm Lên yêu cầu mỗi trường hợp phải nộp từ 1.500 - 5.000 USD với lời hứa sẽ nhờ đối tượng trên bảo lãnh sang Mỹ. 

Theo thống kê từ khoảng tháng 10/2016 đến tháng 3/2017, bằng các thủ đoạn, những đối tượng này đã vận động, hướng dẫn làm hồ sơ cho 106 trường hợp ở các huyện Mỹ Tú, Long Phú, Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng và một số địa phương thuộc tỉnh Bạc Liêu. Trong đó, có 30 trường hợp nộp tiền cho Lâm Lên với tổng số lên đến 57.000 USD. Tuy nhiên đến nay không có trường hợp nào xuất cảnh, còn Lâm Lên thì bỏ trốn.

Ông Triệu Nhỏ, Trưởng Ban nhân dân ấp Lâm Dồ (xã Đại Ân 2) cho biết, ngoài gia đình chị Triệu Thị Thông, thời gian qua có hàng chục người dân ở các huyện Trần Đề, Long Phú cũng rơi vào cảnh khốn khó, nợ nần chồng chất bởi giấc mơ xuất khẩu lao động sang Mỹ không thành. Nhiều trường hợp phải nộp số tiền lớn để được sang Mỹ nhưng sau nhiều lần trễ hẹn, các hộ mới biết đã bị lừa và cũng không thể lấy lại được số tiền. Hiện nay nhiều người đã phải bỏ quê đi làm thuê ở Bình Dương, Đồng Nai...

Được biết, thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm nâng cao mức sống người dân, trong đó có xuất khẩu lao động. Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng, từ đầu năm 2016 đến nay, tỉnh đã đưa trên 580 lao động sang làm việc ở các nước Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản. Còn xuất khẩu lao động sang Mỹ thì chưa có chủ trương. Nhưng do mất cảnh giác và ước mơ sang Mỹ làm việc có nhiều tiền nên một số bà con vùng nông thôn đã bị kẻ xấu lợi dụng, lừa gạt tiền.

Từ vụ việc trên cho thấy, các đối tượng lừa đảo chủ yếu nhắm đến người dân tộc Khmer, kinh tế khó khăn, có nhu cầu xuất khẩu lao động kiếm tiền nhưng lại không hiểu rõ các quy định của Nhà nước. Các đối tượng này vẽ ra viễn cảnh khi lao động ở Mỹ có thu nhập cao, thủ tục nhanh chóng, đi lại dễ dàng.

Ông Thái Văn Bằng cho biết thêm: Hiện nay vụ việc đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng thụ lý. Chúng tôi khuyến cáo bà con ở địa phương nếu có nhu cầu đi xuất khẩu lao động thì hãy tìm đến các cơ quan chức năng để được tư vấn, hướng dẫn, tránh nghe lời các đối tượng không có chức năng xuất khẩu lao động để rồi mất cả chì lẫn chài.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

CLB Tình Người Mifaco ngừng hoạt động

CLB Tình Người Mifaco ngừng hoạt động

Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch CLB Tình Người Mifaco TP HCM thừa nhận Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đã có thông báo chấm dứt  hoạt động của ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất