Tranh của họa sư Nam Sơn được mua với giá gần 12 tỷ

Từ Khôi

Tối 22/10, bức tranh “Thiếu nữ cầm quạt” của họa sư Nam Sơn đã được Aguttes đưa lên sàn đấu giá tại trung tâm Drouot danh tiếng đất Paris (Pháp).

Tranh của họa sư Nam Sơn được mua với giá gần 12 tỷ

Quang cảnh phiên đấu giá. Ảnh do ông An Kiều cung cấp.

Chỉ trong 7 phút đấu giá bức tranh “Thiếu nữ cầm quạt” tăng giá vùn vụt từ mốc khởi điểm 50.000 euro và dừng lại ở con số 440.000 euro (tương đương 11,8 tỷ VNĐ). Đó là chưa kể số tiền thuế mà người mua phải chịu. 

Ít ai có thể ngờ rằng, bức tranh lụa vẽ khoảng năm 1935/1936 với kích thước 43 x 61,5 cm lại có thể đạt mức giá cao, bỏ xa giá khởi điểm như thế. 

Với mức giá này, tranh của họa sư Nam Sơn đã tăng gấp đôi so với phiên đấu giá một bức tranh lụa khác là “Thôn nữ Bắc Kỳ” gần 6 tỷ đồng ngày 26/3/2018 cũng tại trung tâm Drouot.

Tranh của họa sư Nam Sơn được mua với giá gần 12 tỷ - 1

Bức tranh lụa Thiếu nữ cầm quạt.

Phóng viên báo Đại Đoàn Kết đã kết nối điện thoại với ông Nguyễn An Kiều, con trai họa sư Nam Sơn và là người đại diện cho gia đình họa sư Nam Sơn. 

Ông An Kiều cho biết: Ông cũng mới được biết thông tin này. Người mua được bức tranh là một cô gái người Trung Quốc, nhưng cô không muốn lộ danh tính. Mức giá 440.000 euro đã vượt xa các bức tranh khác trong phiên đấu giá ngày 22/10. 

Họa sư Nam Sơn là người đã cùng họa sư Pháp Victor Tardieu, đồng sáng lập trường Mỹ thuật Đông Dương năm 1925, ngôi trường mỹ thuật đầu tiên của Đông Nam Á. 

Ông Nguyễn An Kiều cho biết: Với mức giá 440.000 euro, có lẽ cũng chưa phải là giá cao đối với tranh của họa sư Nam Sơn. Bởi vì những bè bạn của họa sư cùng tu nghiệp tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Paris ngày xưa như Từ Bi Hồng (Trung Quốc), Foujita (Nhật Bản), đã có những tác phẩm đạt tới giá 5- 6 triệu USD.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất