Trao giải cuộc thi ‘Kiều bào hát dân ca’ trên Đài Tiếng nói Việt Nam

PV

Lễ trao giải cuộc thi “Kiều bào hát dân ca” trên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) vừa diễn ra tại 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Trao giải cuộc thi ‘Kiều bào hát dân ca’ trên Đài Tiếng nói Việt Nam
Thí sinh Kim Yoonji, người Hàn Quốc với bài dân ca "Qua cầu gió bay" nhận giải Thí sinh nước ngoài hát dân ca hay nhất.

Cuộc thi do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức, dành cho cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới.

Phát động từ giữa tháng 5/2021 và kết thúc nhận tác phẩm dự thi vào ngày 30/11/2021, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con kiều bào ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, cũng như người nước ngoài yêu mến nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Ông Nguyễn Tiến Long, Trưởng ban Đối ngoại (Đài Tiếng nói Việt Nam), đại diện Ban tổ chức cho biết: “Ban tổ chức đã nhận được hơn 150 tác phẩm gửi về dự thi, với sự tham gia của hàng trăm cá nhân, tập thể, nhóm câu lạc bộ từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Hàn Quốc, Lào, CHLB Đức, Liên bang Nga, Canada, New Zealand, Australia, Cộng hòa Syprus, Italia..vv..

Ban tổ chức đã tiếp nhận và lựa chọn được 97 tác phẩm đúng tiêu chí dân ca, có chất lượng thu âm, ghi hình tốt của 41 thí sinh, tập thể để đưa lên trang web vovworld.vn. Nhiều tác phẩm dự thi thể hiện sự kỳ công luyện tập cùng với những hình ảnh đẹp. Điều này thể hiện sự nghiêm túc và coi trọng cuộc thi này”.

Bên cạnh những kiều bào lớn tuổi đã có những năm tháng sống ở Việt Nam trước khi sang nước ngoài định cư, thì có những tác phẩm đã được các cháu bé thế hệ thứ 2, thứ 3 của người Việt thể hiện.

Qua các tác phẩm dự thi cho thấy các cháu tham gia với không khí vui vẻ, hào hứng. Bằng chất giọng có đôi khi còn ngọng nghịu, nhưng các bé đã cố gắng hát đúng những làn điệu dân ca của quê hương mình.

Sáng kiến cuộc thi được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 40 năm chương trình phát thanh “Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc” (16/8/1981 - 16/8/2021), thuộc Ban Đối ngoại (Đài Tiếng nói Việt Nam). Trong suốt 40 năm qua, Chương trình phát thanh "Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc" đã bắc nhịp cầu âm thanh cho những người con xa xứ được gần hơn với quê cha, đất tổ.

Ông Nguyễn Tiến Long, Trưởng ban Đối ngoại (Đài Tiếng nói Việt Nam) phát biểu tại buổi lễ.  
Ông Nguyễn Tiến Long, Trưởng ban Đối ngoại (Đài Tiếng nói Việt Nam) phát biểu tại buổi lễ.  

Qua những nhịp cầu âm thanh, thính giả chia sẻ mong muốn thiết tha nhất của các cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiện nay là bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó, dạy và học tiếng Việt cho con em thế hệ thứ hai, thứ ba được quan tâm hàng đầu. Học và hát dân ca lại là một cách để tiếp cận đến tiếng Việt nhanh nhất.

Bởi vậy, cuộc thi dành cho kiều bào hát dân ca trên Đài Tiếng nói Việt Nam mang nhiều ý nghĩa, tiếp thêm động lực quý báu tinh thần với bà con người Việt xa quê trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn đang hoành hành trên khắp thế giới.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh: “Mong rằng, qua cuộc thi này, phong trào học hát dân ca sẽ được lan tỏa trong cộng đồng người Việt ở nhiều nơi trên thế giới. Qua đó, thế hệ trẻ gốc Việt ở nước ngoài, không chỉ học tốt tiếng Việt, biết hát dân ca, mà bảo tồn được những nét văn hóa truyền thống, nguồn cội của cha ông mình”.

Giải thưởng cuộc thi gồm 2 Giải nhì , 3 Giải ba, 7 Giải Khuyến Khích, và 8 Giải đặc thù.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phiêu Tháng Sáu

Phiêu Tháng Sáu

Triển lãm mang tên “Phiêu Tháng Sáu” cũng sẽ diễn ra hứa hẹn nhiều điều thú vị mới mẻ.
Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Tối 27/5, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội), tuần phim ASEAN 2022 đã chính thức khai mạc.

Xem nhiều nhất