Trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về miền núi

Th.Anh

Ngày 25/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ trao giải thưởng Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020.

Trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về miền núi - Ảnh 1

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hải Nhung- Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc cho biết, mục đích của cuộc thi là nhằm góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa nghệ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm mới mang đậm bản sắc văn hóa miền núi, DTTS. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, phát hiện bồi dưỡng tài năng, nhất là người DTTS và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đồng bào DTTS trong giai đoạn hiện nay.

Điều đáng mừng nhất trong cuộc thi này là sự hưởng ứng, ủng hộ từ đông đảo các nhạc sĩ chuyên và không chuyên trên khắp mọi miền đất nước. Một lượng tác phẩm đáng kể, với nhiều ca khúc mới (kể cả ca khúc được giải và không được giải) đề cập đến nhiều mặt của khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi những nét đẹp truyền thống của quê hương với ngôn ngữ âm nhạc giàu màu sắc, mang đậm âm hưởng dân gian của đồng bào các DTTS. Nhiều tác phẩm có sự tìm tòi, mới mẻ, dựa trên hơi thở của âm nhạc dân gian, nhiều bài được dàn dựng công phu.

Ban giám khảo cuộc thi đã chọn 17 tác phẩm để trao giải. Trong đó, 2 giải Nhất được trao cho ca khúc “Để mình nói cho Mị nghe” tác giả Vũ Trung và “Tảo hôn” tác giả Bùi Trường Giang; 2 giải Nhì cho tác phẩm “Tiếng sao mùa yêu” của tác giả Phan Huy Hà và tác phẩm “Nghiêng về Tây Nguyên” của tác giả Trần Thị Lệ Chiến. Bên cạnh đó, BTC cũng trao cùng 2 giải Ba, 5 giải Khuyến khích, 6 giải mở rộng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất