Trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII

 

Sáng 10/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân” (NSND), “Nghệ sĩ Ưu tú” (NSƯT) lần thứ VIII. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự và trực tiếp trao tặng danh hiệu cho 102 NSND; Ủy viên Bộ Chính trị-  phụ trách Đảng bộ Hà Nội Phạm Quang Nghị và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng tham dự và trao tặng danh hiệu cho 377 NSƯT.

Trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ. (ảnh: Minh Ước).

Đánh giá về công tác xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII, ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu nghệ sĩ cho biết: Các hồ sơ đề nghị xét tặng NSND, NSƯT đều được thực hiện đầy đủ và đúng quy trình, qua 3 cấp Hội đồng gồm Hội đồng cấp cơ sở; Hội đồng cấp Bộ, tỉnh; Hội đồng cấp nhà nước. 

Trong đó, Hội đồng cấp Nhà nước được thực hiện qua 2 bước xét: Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp nhà nước. 

Các nghệ sĩ chỉ phải nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất từ Hội đồng cấp cơ sở. Hồ sơ gốc của nghệ sĩ được gửi lên Hội đồng cấp trên; việc sao lưu hồ sơ tại các cấp Hội đồng do các đơn vị thực hiện. Quy định này giảm thiểu phiền hà cho nghệ sĩ; đảm bảo thực hiện cải cách hành chính theo quy định.

Theo đó, về số lượng hồ sơ  và kết quả xét tặng tại Hội đồng cấp nhà nước đã nhận được 114 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 416 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT từ 46 hội đồng cấp Bộ/ngành/tỉnh/ thành phố trực thuộc TƯ.

Sau khi 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước: Sân khấu, Âm nhạc, Múa, Điện ảnh, Phát thanh truyền hình họp xét thảo luận hồ sơ theo từng chuyên ngành; có 105 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 386 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT đủ điều kiện trình Hội đồng cấp nhà nước. 

Trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII - 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Minh Châu (ảnh: Minh Ước).

Ngày 20/8/2015, tại phiên họp Hội đồng cấp Nhà nước đã thảo luận dân chủ, khách quan, trách nhiệm về các hồ sơ trình lên Hội đồng. Hội đồng cấp Nhà nước đã bỏ phiếu kín về từng hồ sơ và nhất trí trình Thủ tướng Chính phủ xét, trình Chủ tịch nước ra quyết định định phong tặng danh hiệu cho 102 NSND và 377 NSƯT được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước lần thứ VIII.

Đặc biệt, tại đợt đợt xét tặng lần thứ VIII có sự hội tụ các nghệ sĩ của 7 dân tộc anh em gồm Kinh, Thái, Ê Đê, Tày, Nùng, Khmer, Cơ Tu. Trong đó, nghệ sĩ cao tuổi nhất nhận danh hiệu là nam NSƯT Nguyễn Văn Hanh- thuộc lĩnh vực âm nhạc (Đài Tiếng nói Việt Nam), tiếp đó là nữ NSND ngâm thơ  Nguyễn Thị Tuyết (Đài Tiếng nói Việt Nam). Và những người trẻ tuổi nhất nhận danh hiệu lần này đều ở độ tuổi 30, gồm: NSƯT Tạ Thùy Chi - thuộc lĩnh vực múa (trường Trung cấp Múa TP.Hồ Chí Minh); NSƯT Đàm Hàn Giang (Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam); NSƯT Đặng Linh Nga (Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, TP Hồ Chí Minh). 

Chia sẻ niềm vui được nhận danh hiệu đợt này, theo NSND Trần Nhượng: để có được danh hiệu NSND cao quý  là cả một quá trình phấn đấu và cống hiến. Danh hiệu NSND, NSƯT đối với những người làm nghề là hết sức cần thiết. Danh hiệu ghi nhận đánh giá tài năng của những người nghệ sĩ trong suốt một quãng thời gian dài cống hiến cho nghệ thuật. 

Phát biểu tại lễ trao tặng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ cách mạng, những người có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghiệp, có tài năng nghệ thuật, có nhiều cống hiến to lớn, góp phần trực tiếp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật cách mạng của đất nước, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Những năm qua, anh chị em văn nghệ sĩ đã kế thừa và phát huy chủ nghĩa yêu nước, truyền thống văn hóa của dân tộc, gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, là những cán bộ, chiến sĩ tài năng trên mặt trận văn hóa tư tưởng, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao tinh thần ao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ – những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật cách mạng, trong đó có những đóng góp tích cực của những NSND, NSƯT.

Trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII - 2

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Thái Bảo (ảnh: Minh Ước).

Cũng theo Chủ tịch nước, hiện nay, trong bối cảnh tình hình hội nhập quốc tế, giao lưu văn hóa, sự bùng nổ của các phương tiện thông tin, truyền thông, truyền bá sản phẩm nghệ thuật, công nghệ giải trí diễn ra mạnh mẽ trên thế giới; các cường quốc sử dụng “sức mạnh mềm” để cạnh tranh mở rộng ảnh hưởng vai trò chi phối của mình. Các thế lực xấu tiếp tục tăng cường các hoạt động “diễn biến hòa bình”, các hành động xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá sự nghiệp cách mạng đất nước, tình trạng suy thoái về tư tưởng, an ninh văn hóa của đất nước; tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên và mặt trái của cơ chế thị trường tác động tiêu cực, làm nảy sinh những khuynh hướng lệch lạc trong sáng tác, biểu diễn của một số văn nghệ sĩ và thị hiếu của một bộ phận công chúng. Những điều này đang đặt ra cho lĩnh vực nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ nước ta những thời cơ và thách thức lớn…

Tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII, Chủ tịch nước đã yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành địa phương đặc biệt là Bộ VHTT&DL cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 33 – NQ/TƯ Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới” và “Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020”, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các văn nghệ sĩ phát huy tài năng, hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của mình, có những đóng góp to lớn hơn nữa cho đất nước. 

Hoàng Minh

 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đón đọc Tinh hoa Việt số 145

Đón đọc Tinh hoa Việt số 145

Mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 145, dày 32 trang, in trên giấy tốt, trình bày đẹp, phát hành trên toàn quốc ngày 10/4/2021. Giá: ...
‘Nét và hình’

‘Nét và hình’

Vào ngày 18/4, tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm mỹ thuật “Nét và hình” của họa sĩ Nguyễn Dương Đính.
‘Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem bưu chính’

‘Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem bưu chính’

Ngày 12/4, tại Hải Phòng đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Sưu tầm và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2021 với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem Bưu ...

Xem nhiều nhất