Trên kệ sách tuần này (5/11)

Thư Thư

Hành trình về phương Đông/ Bếp ấm của mẹ/ Truyện ngắn hay 2017

Hành trình về phương Đông

“Hành trình về phương Đông” là một trong những tác phẩm đương đại hay và độc đáo nhất về văn hóa phương Đông vừa tái ngộ bạn đọc trong một diện mạo hoàn toàn mới, sang trọng và ấn tượng. Đây là ấn bản có lượng phát hành ấn tượng, hơn 40.000 bản tại Việt Nam chỉ trong vài năm trở lại đây.

Cuốn sách kể về những trải nghiệm của một nhóm các nhà khoa học gồm các chuyên gia hàng đầu của Hội Khoa học Hoàng Gia Anh được cử sang Ấn Độ nghiên cứu về huyền học và những khả năng siêu nhiên của con người. Suốt hai năm rong ruổi khắp các đền chùa Ấn Độ, diện kiến nhiều pháp thuật, nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí lừa đào… của nhiều pháp sư, đạo sĩ… họ được tiếp xúc với những vị chân tu thông thái sống ẩn dật ở thị trấn hay trên rặng Tuyết Sơn. Nhờ thế, họ được chứng kiến, trải nghiệm, hiểu biết sâu sắc về các khoa học cổ xức và bí truyền của văn hóa Ấn Độ như yoga, thiền định, thuật chiêm tinh, các phép dưỡng sinh và chữa bệnh, những kiến thức về nhân duyên, nghiệp báo, luật nhân quả, cõi sống và cõi chết… Sách do Firstnew và NXB Thế giới ấn hành.

Bếp ấm của mẹ
NXB Trẻ vừa ấn hành cuốn “Bếp ấm của mẹ”- tập hồi ức của bà Đỗ Phương Thảo- người con gái phố Hiến và Kẻ Chợ, từng là quay phim, đạo diễn và viết kịch bản phim. Tuy nhiên, bà được nhiều người biết là mẹ của họa sĩ Lê Thiết Cương.

Ở tuổi 80, bà ra mắt cuốn sách chia sẻ kỹ thuật nấu ăn, trong đó có những công thức gia truyền, giúp bạn đọc ngày nay có thể áp dụng ngay để nấu những món ăn tinh tế của người Hà Nội và một số món của vùng Bắc Bộ. Không chỉ lưu giữ những món ăn, những câu chuyện về một thời khó quên của lịch sử, “Bếp ấm của mẹ” còn là tâm nguyện của bà Đỗ Phương Thảo muốn giữ gìn và chuyên chở ký ức truyền lại cho thế hệ sau. Bên cạnh đó, như một đốm lửa sáng, tác giả thông qua “Bếp ấm của mẹ” để nói đến một yếu tố quan trọng nữ, đó là không khí bữa ăn gia đình…

Truyện ngắn hay 2017
Tập truyện do NXB Văn học ấn hành, tuyển chọn 19 tác phẩm của nhiều tác giả trẻ như Tống Ngọc Hân, Nguyệt Chu, Vũ Thanh Lịch, Kiều Duy Khánh… Đây là những tác giả và truyện ngắn được yêu thích trên diễn đàn Văn học. Các tác phẩm khai thác ở nhiều dạng đề tài khác nhau: tình yêu, gia đình, hôn nhân, cuộc sống, thân phận những người phụ nữ, những người nông dân trên mọi miền đất nước và cả cuộc sống gia đình của những người lính đảo… Độc giả có thể đồng cảm hoặc không, song 19 truyện ngắn này thể hiện cái nhìn đa chiều của lớp người viết trẻ hiện nay.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đưa di sản vào đời sống

Đưa di sản vào đời sống

Di sản là vốn quý của mỗi quốc gia. Hiện nay Việt Nam đang nắm giữ kho tàng di sản với trữ lượng lớn...
'Dọn rác' trên mạng xã hội

'Dọn rác' trên mạng xã hội

Cùng với mặt tích cực, các nền tảng mạng xã hội cũng đã xuất hiện nhiều tiêu cực, thậm chí được coi là “rác” văn hóa.

Xem nhiều nhất